Những chuyến phà xưa

Những chuyến phà xưa

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Những chuyến phà xưa

 

Ngày xưa khi chưa có những cây cầu hiện đại như bây giờ, để sang sông hay ra cù lao, một phương tiện dùng để chở xe, người qua lại được gọi quen thuộc là phà, hay Việt hóa từ Pháp ngữ, dân gian gọi là bắc.

 

Giữa hai bờ sông Tiền, sông Hậu, hay nối giữa các dải đất cù lao với đất liền là nước mênh mông. Ngày đầu, đặt chân đến những vùng đất này, cư dân dùng bè tre để vượt qua. Đầu thế kỉ XX, phương tiện đi lại giữa các vùng nhiều hơn. Qua sông thì có phà, trên bộ có xe đạp, rồi xe gắn máy, sau cùng là xe hơi…

 

Từ Sài Gòn về tới Cần Thơ - thủ phủ Tây Đô chắc chắn phải qua Bắc Mỹ Thuận và Bắc Cần Thơ. Dọc theo Tiền Giang, Hậu Giang còn nhiều bến phà, bến bắc khác: Phà Cao Lãnh, Phà Vàm Cống (qua Long Xuyên - An Giang); hay những chuyến phà qua dòng Hậu Giang để đến với cù lao Ông Hổ (An Giang), từ Đại Ngãi hoặc Long Phú qua Cù lao Dung (Sóc Trăng), từ đất Tiền Giang sang phà Rạch Miễu mới đến được Bến Tre…

 

 

Chiếc phà trên sông hồi đó được thiết kế bằng sắt, chạy bằng động cơ lớn. Hai đầu phà như nhau để xe lên xuống đều dễ dàng không phải quay đầu lại. Đường đi của phà, bắc đơn giản chỉ qua lại hai bên bờ sông, lặp đi lặp lại. Nhưng do độ lớn nên có khi mỗi lần đi phải vượt mấy cây số ngàn. Phà cặp bến, bàn phà gác lên, xe, người lên hết từ luồng này thì ở luồng khác người xe bắt đầu đi xuống để qua bên kia sông. Những chuyến phà trên sông chạy hai chiều ngược xuôi, diễn ra liên tục.

 

Mỗi khi phà sắp cặp bến, tiếng còi hú vang để báo hiệu. Người và phương tiện cũng tất bật chuẩn bị tiếp tục cuộc hành trình. Những người buôn gánh, bán bưng thì tranh thủ mời khách. Những thúng trứng vịt, trứng gà luộc, những bọc nước đá chanh, cà phê đá… hay những chùm mía ghim trên nhánh tre chẻ ra làm tám, làm mười… được chào mời đon đả.

 

Thậm chí ở nhiều bến sông, những người bán dạo này cũng xuống phà luôn theo khách, rồi lại quay về. Như vậy, không chỉ đơn thuần là phương tiện đưa đón hai bờ, những chuyến phà ấy còn chở theo đầy ắp những nỗi niềm của những con người trong cuộc mưu sinh. Có thể nói một phần lớn cuộc sống của họ diễn ra trong môi trường ồn ào của người xe trên những chuyến phà ngày đêm qua lại đó.

 

 

Hình ảnh những chuyến bắc, chuyến phà trên sông xưa cũng đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ ca, nhạc, họa, hay những bài bản đàn ca tài tử - đặc trưng văn hóa vùng đất phương Nam.

 

Ngày nay, khi kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật cũng tiến bộ không ngừng, những cây cầu dây văng hiện đại đã thay thế một phần những chuyến phà trên sông. Nhưng quên sao ký ức về một miền quê sông nước vẫn như còn hiển hiện đối với những ai đã từng qua lại bằng phương tiện phà, bắc này.

 

Bởi xưa kia, đã bao lần, người ta ra bến phà đứng trông những người thân trong gia đình trở về. Hay những chàng trai miền Tây đã bao lần xao xuyến với hình ảnh cô gái mặc chiếc áo bà ba thướt tha bay trong gió chiều, mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã đưa vào bài hát Chiếc áo bà ba của ông:

 

Em xinh tươi trong chiếc áo bà ba

Em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm

Qua bến Bắc Cần Thơ…

 

Theo: Minh Khuyên

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT