Nhớ ngày giỗ Tổ

Nhớ ngày giỗ Tổ

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Nhớ ngày giỗ Tổ

 

Từ bao đời nay, câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba/ Khắp miền truyền mãi câu ca/ Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm” đã vang mãi trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Mỗi khi đến ngày giỗ Tổ (10-3) người dân Việt Nam lại về Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) để dâng hương, bái yết, tỏ lòng biết ơn đến các bậc mở nước.

 

Người Việt vốn có truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn biết ơn tổ tiên, gia đình, dòng họ. Chính vì vậy, các thế hệ cứ nối tiếp nhau tôn kính và biết ơn những người đã có công khai sinh ra đất nước, dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng - những người đã có công tạo dựng cơ đồ Việt Nam, bắt nguồn từ đạo lý đó. Chính ý nghĩa linh thiêng ấy mà lễ hội Đền Hùng đã trường tồn trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước.

 

 

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 (âm lịch) tại núi Nghĩa Lĩnh (Phú Thọ), thu hút hàng vạn người dân đất Việt về bái yết tổ tiên, không phân biệt già, trẻ, gái, trai, tất cả mọi người đều bình đẳng trước mộ Tổ, đều có quyền tự hào mỗi khi về dự giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng để tỏ lòng biết ơn, sự thành kính với các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Theo kinh nghiệm của nhân dân, trước hội Đền Hùng bao giờ cũng có những trận mưa rào đầu hạ có ý nghĩa như rửa sạch đền trước khi vào hội làm cho cây rừng xanh tươi, không khí trong lành, mát mẻ, dễ chịu khiến du khách về dự lễ cảm thấy như mình được trở về với thuở hoang sơ thời mở nước.

 

Nội dung của lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương chủ yếu gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành với nghi thức trang nghiêm tại đền Thượng gồm lễ dâng hương, rước kiệu dâng lễ bánh dày, bánh chưng. Phần hội được diễn ra xung quanh dưới chân núi tưng bừng, náo nhiệt với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa phong phú hấp dẫn. Các trò chơi dân gian được Ban tổ chức chọn lọc đưa vào phục vụ lễ hội như: Đấu vật, bắn nỏ, rước kiệu, thi giã bánh dày, gói bánh chưng, thi kéo lửa thổi cơm… Bên cạnh đó còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Hát xoan, hát chèo…

 

Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng và tổ chức lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hóa tâm linh được người dân khắp mọi miền Tổ quốc nhớ về với tấm lòng thành kính, tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Ý nghĩa tâm linh ấy đã trở thành nếp nghĩ, nét văn hóa truyền thống không thể thiếu được của mỗi con người Việt Nam.

 

Theo: Minh Hường

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT