Ngọt ngào giọng ca tài tử nhí

Ngọt ngào giọng ca tài tử nhí

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Ngọt ngào giọng ca tài tử nhí

 

Được sinh ra trong những gia đình có truyền thống đờn ca tài tử (ĐCTT), không ít em nhỏ đã sớm bộc lộ niềm đam mê và năng khiếu đối với loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc. Tuy tuổi đời còn ít, nhưng các em lại sở hữu chất giọng ngọt ngào, sâu lắng làm say đắm lòng người.

 

Con đường quê quanh co thuộc ấp Cái Dầy (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi) đưa chúng tôi tìm đến nhà em Nguyễn Thị Như Ý. Chính tại căn nhà nhỏ đầy ắp tiếng đờn, lời ca này đã nuôi dưỡng tâm hồn, giúp Như Ý biết yêu quý nghệ thuật ĐCTT. Khi nhà còn ở phường 2 (TP. Bạc Liêu), mỗi lần cha em là ông Nguyễn Văn Út (còn gọi là Út ghi-ta) và bạn bè gầy sòng đờn ca em đều chăm chú lắng nghe, ghi nhớ rồi bắt chước ca theo nhịp nhàng. Ngay cả ông Út cũng không ngờ rằng cô con gái chỉ mới 10 tuổi của mình lại có năng khiếu đến thế. Cũng từ đó, Như Ý được cha luyện tập cho giọng hát ngày thêm trong trẻo, hướng dẫn cách xử lý bài bản sao cho mùi mẫn. Rồi em được cha cho tập tành giao lưu, sinh hoạt cùng các thành viên trong Câu lạc bộ ĐCTT phường 2. Chỉ mới 12 tuổi, em đã hát khá tốt một số bản trong 20 bản Tổ. Năm 2013, gia đình chuyển về ấp Cái Dầy sinh sống và niềm đam mê ĐCTT vẫn tiếp tục cháy bỏng trong em.

 

 

Tại một cuộc thi ĐCTT do xã Vĩnh Hưng A tổ chức, thí sinh Nguyễn Thị Như Ý đã làm nức lòng khán giả và chinh phục Ban giám khảo với tiết mục dự thi của mình. Thừa hưởng chất giọng của cha cùng sự cố gắng của bản thân, Như Ý đã trình diễn với một phong cách chững chạc, tự tin trên sân khấu. Kết quả, em đã nhận giải thưởng “Nghệ nhân ca nhỏ tuổi nhất”. Kể từ đó, niềm đam mê trong em ngày càng lớn hơn, cái tên Như Ý cũng bắt đầu được mọi người chú ý đến. Bây giờ ở tuổi 14, em đã chính thức trở thành thành viên của CLB ĐCTT huyện Vĩnh Lợi. “Được hát bằng trái tim đam mê là niềm ước ao của em từ những ngày còn nhỏ. Dù con đường phía trước còn rất dài và khó khăn, nhưng em sẽ cố gắng rèn luyện, học hỏi nhiều hơn nữa để tiếp tục nối nghiệp của cha”, Như Ý bộc bạch.

 

Trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật nói chung, ĐCTT nói riêng, trường hợp “tài không đợi tuổi” không phải là hiếm có. Và tài tử nhí Huỳnh Quốc Huy, học sinh lớp 5/2, Trường tiểu học Thuận Hòa 2 (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) là một điển hình như thế. Mới 7-8 tuổi, Huy đã yêu thích loại hình âm nhạc dân tộc. Sau những giờ đến trường, em thường được ông nội tập cho hát những bài ca ngắn. Thật bất ngờ là Huy rất sáng dạ, chỉ nghe qua vài lần em đã thuộc lời, nhớ rõ nhịp bài ca. Thích ĐCTT đến mức cậu học trò này thường xung phong hát cho cả lớp nghe trong những giờ sinh hoạt văn nghệ. Được ông nội uốn nắn từng ngày, Huy tiến bộ rõ rệt cả về chất giọng, lẫn cách xử lý bài hát. Lên 9 tuổi, Huy đã hát được 15 câu trong bài Xàng xê (một trong những bài hát có độ khó cao). Tuy hình dáng nhỏ nhắn, nhưng Huy có giọng hát khỏe, phát âm rõ ràng. Trong một lần được hát trước những nghệ nhân nổi tiếng trong làng ĐCTT Bạc Liêu như: Tư Loan, Bắc Sơn… tài tử nhí Quốc Huy đã được đánh giá là có chất giọng hay, cần được chăm bồi để phát huy năng khiếu hơn nữa. Huy cho biết: “Việc học đối với em là quan trọng nhất. Tuy nhiên, em sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê ĐCTT để không phụ sự kỳ vọng của mọi người, nhất là ông nội em”.

 

 

Không chỉ có Nguyễn Thị Như Ý và Huỳnh Quốc Huy, Bạc Liêu còn sở hữu nhiều tài tử nhí có năng khiếu, tình yêu dành cho ĐCTT. Nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, các em có thể sẽ trở thành những “viên ngọc quý”, góp phần bảo tồn và phát huy phong trào ĐCTT ở Bạc Liêu.

 

Theo: Trịnh Hữu

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT