Ngọt ngào điệu lý, câu hò miền Tây

Ngọt ngào điệu lý, câu hò miền Tây

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Ngọt ngào điệu lý, câu hò miền Tây

 

Sự hấp dẫn của miền Tây sông nước không đến từ những thứ xa hoa phù phiếm mà là nét mộc mạc, giản dị trong cuộc sống đời thường. Đó là con cá, con tôm về theo mùa nước, là miệt vườn sai quả, là mảnh đất giàu phù sa và điệu lý, câu hò ngọt ngào, sâu lắng.

 

Người miền Tây tự hào với những điệu hò, câu hát vừa giản dị, vừa sâu lắng, vừa mộc mạc nhưng rất đỗi ngọt ngào và thân thương. Đó cũng chính là một trong những yếu tố tạo tiền đề cho sự ra đời của một loại hình nghệ thuật độc đáo: Đờn ca tài tử. UNESCO đã công nhận đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại năm 2013.

 

 

Không cao sang, quý phái như nhã nhạc cung đình Huế. Không sôi nổi, hoang dại như vũ khúc cồng chiêng Tây Nguyên. Không mơ màng, thắm thiết như câu hò Huế, những câu hò miền Tây gần gũi mà da diết, đậm chất dân gian và rất dễ “thấm”, đọng lại trong lòng người cảm xúc bồi hồi khó tả.

 

Người nghe không nhất thiết là người miền Tây, nhưng điệu hò và câu lý ấy lại gợi lên trong lòng họ nỗi nhớ cùng sự hoài niệm về quê hương, làng xóm. Còn với người miền Tây, những câu hò là một điều thân thương nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ của họ.

 

Chỉ cần nghe một điệu hò, người ta cũng nhận ra ngay nó có thuộc về miền Tây mênh mông nước hay không. Bởi không hiểu bằng cách nào, câu hò miền Tây mang chất bình dị, ngọt ngào đặc biệt lắm! Nó gắn liền, mô tả cuộc sống thâm trầm, tĩnh tại và cả chiêm nghiệm, tâm sự của người dân sông nước.

 

Được thể hiện bằng chất giọng ngọt ngào, mềm mại và giàu tình cảm của người miền Tây, câu hò như “tan” vào trong không gian, hoà cùng những hàng cây xanh ngát, những dãy núi nhấp nhô và mênh mông sóng nước khiến lòng người trở nên thanh bình, an nhiên và tự tại.

 

Du lịch sông nước miền Tây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp bóng dáng cô lái đò duyên dáng trong tà áo bà ba, vừa chèo thuyền vừa ngân nga câu hò. Chỉ bằng ca từ bình dị, dù không có nhạc đệm nhưng những điệu hò như khiến vùng sông nước miền Tây thêm phần dịu dàng, thân thương.

 

 

“Hò ơ!”, lời hát da diết như mang cả tấm thịnh tình sâu nặng của người miền Tây trở thành “đặc sản” hiếm có của người dân vùng châu thổ sông Cửu Long dành tặng những người khách phương xa. Ai đến miền Tây mà chưa nghe những câu hò đậm chất đồng quê và dào dạt xúc cảm: “Hò ơ! Quê em chín nhánh Cửu Long, hương cau lúa trổ ngọt ngào phù sa, ai về lục tỉnh miền Tây, mênh mông sông nước đậm đà tình quê”.

 

Điệu hò không chỉ là những câu hát lúc vui, lúc buồn mà còn được cất lên mỗi khi con người thấm mệt, cảm nhận sâu sắc nhất sự vất vả của cuộc mưu sinh. Bất cứ khi nào câu hát vang lên, mọi khó nhọc đều được xua tan, chỉ còn những tà áo nâu thấp thoáng trên bóng nước và câu hò ngọt lịm tràn đầy không gian.

 

Những câu hò miền Tây không “khó kiếm”. Giữa chốn đất khách quê người xa lạ, một câu “Hò ơ!” vang lên cũng đủ làm ấm lòng người lữ khách xa phương, khiến họ quên mất đường về.

 

Người miền Tây không câu nệ nhưng lại rất kỹ tính. Họ không câu nệ vì có thể cất vang điệu hò bất cứ lúc nào, khi lênh đênh sông nước, lúc trưa nắng nghỉ ngơi bên gốc dừa giữa đồng hay những buổi trăng thanh gió mát, kê chiếc chõng tre ngoài sân rồi nhịp nhàng cất vang câu hát, để thoả nỗi lòng, để trút bầu tâm sự cùng gió mây, trăng sao.

 

Nhưng, người Nam Bộ kỹ tính ở chỗ, họ coi hò như một phần cuộc sống. Những câu hò trên cạn, trên sông, hò giao duyên hay đối đáp lại yêu cầu sự hợp vần, hợp điệu, hợp nghĩa. 

 

Miền Tây hiền hòa, chất phác là vậy nhưng lại khiến lòng người như được trẻ hóa, được về với tuổi thơ bên những cây đa, bến nước, con thuyền. Miền Tây lúc nào cũng hiền hòa, có phần dễ yêu, dễ mến như cô thiếu nữ tràn đầy sức sống. Và những câu hò vọng, điệu lý ngọt ngào của miền Tây luôn là ký ức và hoài niệm đẹp đối với mỗi người từng có dịp ghé thăm.

 

Theo: Thu Thủy

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT