Làng nghề tủ thờ truyền thống Gò Công

Làng nghề tủ thờ truyền thống Gò Công

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Làng nghề tủ thờ truyền thống Gò Công

 

Xã Tân Trung nằm phía Bắc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, nơi đây, qua bao đời, nổi tiếng với làng nghề thủ công truyền thống đóng tủ thờ. Chiếc tủ thờ Gò Công có những nét độc đáo riêng, mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, tạo được thương hiệu nổi tiếng khắp vùng đồng bằng Nam bộ.

 

Trong quá trình khai hoang lập ấp, cư dân nhiều nơi về Xã Tân Trung nằm phía Bắc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang ngày nay để lập nghiệp. Trong đó, các ông Nguyễn Văn Hải (ông Cứ), Trần Văn Thêm và Trần Văn Tường từ miền Trung đã đến làng Ông Non, xã Tân Trung và mang theo nghề gia truyền đóng tủ thờ. Họ đã truyền nghề cho người dân trong vùng và được các thế hệ nghệ nhân đón nhận, kế thừa, phát huy sáng tạo đưa nghề đóng tủ thờ Gò Công trở nên phát triển đa dạng, độc đáo và tạo được thương hiệu riêng nổi tiếng khắp vùng Nam bộ.

 

 

Những chiếc tủ đầu tiên có kiểu dáng rất đơn điệu, chưa có các điểm nhấn hoa văn. Dần dần, do thị hiếu thẩm mỹ của người dân ngày một cao và sự cạnh tranh của thị trường đòi hỏi kiểu dáng tủ và kỹ thuật chạm khắc dần có những bước phát triển mới… Bước đầu tủ thờ chỉ có 3 trụ, cẩn xà leo, bông dâu lép nhưng đến nay các nghệ nhân đã phát triển lên đến 25 trụ với các bộ đũa, chỉ đắp hoa mỹ, được cẩn trai hoặc ốc xà cừ sáng lấp lánh. Nội dung phản ánh của hoa văn rất phong phú thường dựa theo các điển tích cổ, thể hiện triết lý Nho - Lão - Phật;  long, lân, quy, phụng; tứ quý: mai, lan, trúc, cúc; phước, lộc, thọ… hoặc lấy tích “Nhị thập tứ hiếu”, “Quan công phò nhị tẩu”… để xây dựng các tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, mang tính dân gian, đậm nét văn hóa vùng đất Gò Công nói riêng và vùng đồng bằng Nam bộ nói chung. Tủ thờ thường đóng bằng cây gỗ thao lao, căm xe, mun, cẩm lai, gõ… và các chi tiết bộ phận của tủ đều được lắp nối với nhau bằng ngàm, mộng, khoá chốt gỗ mà hoàn toàn không có đinh thép nên đẹp, bền và độc đáo, nổi trội so với tủ thờ của các nơi khác.

 

Những người đến với nghề làm tủ thờ ở Gò Công đều có sự đam mê, khéo léo nên các sản phẩm của họ thực sự là những tác phẩm nghệ thuật. Qua bàn tay tài hoa, tâm huyết, khiếu thẩm mỹ, sự sáng tạo và tinh thần lao động miệt mài của các nghệ nhân, chiếc tủ thờ truyền thống Gò Công chứa đựng nhiều giá trị vật chất và tinh thần, mang đậm dấu ấn của nền văn hóa truyền thống… Tủ thờ Gò Công có ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần tâm linh của người dân. Trong nhiều gia đình người Việt ở nông thôn cũng như thành thị, tủ thờ Gò Công được đặt trang trọng ở gian thờ, thể hiện tấm lòng, tình cảm thiêng liêng của người dân đối với những người đã khuất. Ngoài mục đích thờ cúng ông bà tổ tiên, tủ thờ còn là nơi để cất giữ đồ vật quý giá, còn là vật trang trí, góp phần tạo nên không gian sang trọng của mỗi ngôi nhà.

 

 

Ngày nay, kinh tế - xã hội phát triển, nhu cầu về tủ thờ cũng đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn nhưng làng nghề tủ thờ truyền thống Gò Công vẫn tiếp tục phát triển, vẫn cạnh tranh được với những tủ thờ cao cấp khác. Nhiều người vẫn mong muốn có một chiếc tủ thờ vừa đáp ứng được nhu cầu tâm linh, vừa đáp ứng các nhu cầu về thẩm mỹ nhưng giá cả phải chăng, hợp với “túi tiền”. Tất cả những yêu cầu đó, làng nghề tủ thờ truyền thống Gò Công đều đáp ứng được.

 

Có thể nói, làng nghề thủ công truyền thống đóng tủ thờ Gò Công là một di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, cần được bảo tồn và phát huy để gìn giữ giá trị văn hóa của dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng.

 

Theo: Đào Thị Mộng Hường

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT