Huyền thoại núi Nổi - Tân Châu

Huyền thoại núi Nổi - Tân Châu

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Huyền thoại núi Nổi - Tân Châu

 

Là “ngọn núi” trong tín ngưỡng của người dân, núi Nổi (thuộc xã Tân Thạnh, TX. Tân Châu, An Giang) rất nổi tiếng về sự linh thiêng cùng những huyền thoại ly kỳ, thu hút nhiều khách hành hương.

 

Về Tân Châu, thẳng hướng miệt biên giới Vĩnh Xương, qua xã Tân Thạnh hỏi thăm đường đến núi Nổi, chúng tôi được hướng dẫn khá nhiệt tình. Theo lời người dân, chúng tôi tìm đến núi Nổi khi mặt trời đã lên đến đỉnh đầu.

 

Cái nắng hâm hấp buổi ban trưa cùng những cơn gió khô nóng miền biên giới khiến cổ họng chúng tôi khát cháy. Tạt vào quán võng bên đường nghỉ ngơi và lắng nghe những câu chuyện về núi Nổi.

 

“Chẳng biết tự bao giờ ngọn núi đã ở đây. Đời ông, đời cha chúng tôi đến đất này khai hoang thì đã thấy núi sờ sờ ra đấy. Tính ra thì dòng họ tôi định cư ở vùng này cũng đã ngót trăm năm. Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, ngọn núi vẫn là nơi linh thiêng đối với dân địa phương” - ông ba Sứa, người dân ở gần núi Nổi, cho biết.

 

 

Gọi là “núi” nhưng độ cao thực chất của núi Nổi chỉ tầm khoảng một gò đất. Tọa lạc ở vị trí trung tâm của núi Nổi là Phù Sơn tự được xây dựng từ năm 1938. Vì giữa đồng bằng mênh mông bỗng xuất hiện một gò đất có độ cao tự nhiên hơn mặt ruộng chừng dăm bảy mét đã khiến cho người dân đặt ra những “nghi vấn” về mặt tín ngưỡng. Do đó, “ngọn núi” này được dân trong vùng sùng bái, thường xuyên đến hành hương khi có dịp thuận tiện.

 

Có hai giả thuyết dân gian giải thích về tên gọi và cả hai đều gắn liền với những huyền thoại. Có người cho rằng, núi đã hình thành từ lúc sơ khai của vùng ĐBSCL, khi nơi đây còn là biển cả mênh mông. Khi ấy, núi chỉ là một rặng đá ngầm và một chiếc tàu buôn đi qua vùng biển này đã va chạm đá ngầm rồi chìm xuống. Nhằm tưởng niệm những nạn nhân của “vụ đắm tàu” trong huyền thoại, người dân đã tạo hình một mũi tàu nhô ra ngay trước thềm lên núi Nổi.

 

Giả thuyết thứ hai cũng khá ly kỳ. “Gọi là núi Nổi vì những tháng nước tràn đồng, khắp nơi đều ngập nhưng ngọn núi vẫn cứ trơ trơ. Nhiều người tin rằng núi “nổi” lên theo mực nước. Còn nhớ cơn lũ lịch sử năm 2000 đã nhấn chìm rất nhiều địa phương, riêng chỗ này vẫn “nổi” lên như không có chuyện gì” - ông hai Phiến, người dân địa phương, kể lại.

 

Với những giả thuyết như thế, núi Nổi thu hút khá nhiều khách hành hương. “Bà con đến chiêm bái rất đông. Họ đến với Phật để cầu mong cho quốc thái dân an, gia đình yên vui, hạnh phúc. Vào những dịp rằm lớn, việc cúng bái trong chùa được bá tánh quan tâm. Mọi người đến đây với lòng hướng thiện, mong muốn mọi điều tốt lành sẽ đến trong cuộc sống” - thầy Thích Thiện Phước, người trông coi Phù Sơn tự, cho biết. Chính vì  núi Nổi được gọi là “núi” nên ngoài Phù Sơn tự, người dân địa phương còn dựng lên miếu Sơn Thần và tổ chức cúng bái khá trang trọng vào tháng 8 âm lịch hàng năm.

 

Ngày nay, núi Nổi đã trở thành điểm hành hương thu hút khá nhiều dân địa phương đến chiêm bái, lễ cúng. Với những huyền thoại mang đậm màu sắc dân gian cùng giá trị lịch sử to lớn, núi Nổi - Phù Sơn tự cần được đầu tư tốt hơn để trở thành điểm du lịch thu hút khách của TX. Tân Châu.

 

Theo: Thanh Tiến

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT