Độc đáo làng chiếu Định Yên

Độc đáo làng chiếu Định Yên

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Độc đáo làng chiếu Định Yên

 

Trong số các chợ ở vùng đất phương Nam, chợ chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) là một khu chợ độc đáo, tồn tại và phát triển từ hơn một thế kỷ nay. Nét độc đáo của chợ chiếu Định Yên là được nhóm họp từ lúc nửa khuya cho đến hai, ba giờ sáng, cho nên người ta đặt tên cho chợ chiếu này là "chợ ma", "chợ âm phủ"...

 

 

Chợ chiếu Định Yên không có quầy, sạp kinh doanh cố định, nhưng người mua, kẻ bán nườm nượp. Cảnh mua bán cũng lạ đời: Người mua tìm một nơi cố định ngồi chờ, còn người bán lại vác sản phẩm chiếu trên vai đi tới đi lui rao hàng, phát giá. Sau khi chọn được hàng và ngã giá xong, người mua thanh toán tiền, người bán giao hàng. Sau hai, ba giờ mua, bán tất bật, các thương lái gom đủ số chiếu đưa xuống ghe thuyền chở đi tiêu thụ khắp nơi, còn người bán hàng nhận tiền trở về nhà, lại ngồi bên khung dệt để đến đêm khuya hôm sau đem chiếu ra chợ.

 

Tại làng chiếu Định Yên, dân gian còn truyền tụng câu ca dao: "Định Yên có vựa chiếu to. Lấy chồng xứ Định khỏi lo chiếu nằm". Các cụ cao tuổi ở đây kể: Sở dĩ, chợ chiếu nhóm họp vào lúc nửa đêm cốt là để trốn nộp thuế cho chủ chợ. Mỗi người bán có cây đèn dầu hoặc đèn mù u nên cả chợ tối om, chủ chợ không thể nào thu nổi thuế của một phần ba số người bán chiếu. Còn trên bến sông, các thương lái đã đóng thuế buôn chuyến nên không phải nộp tiền cho chủ chợ. Giờ đây, mọi thứ đã khác xưa, nhưng tập quán của chợ chiếu vẫn còn lưu giữ.

 

Theo nhiều người dân lớn tuổi kể lại, nghề dệt chiếu ở Định Yên đã có từ hơn 100 năm nay, được cha truyền con nối. Phần lớn người dân sống bằng nghề dệt chiếu, trong mỗi nhà đều có từ hai đến ba khung dệt trở lên, sản xuất hằng ngày từ 5 đến 10 chiếc chiếu các loại. Sản phẩm chiếu Định Yên có rất nhiều chủng loại, kích cỡ, mẫu mã đa dạng và phong phú, gồm chiếu bông vuông hình con cờ, chiếu bông động phòng hoa chúc, chiếu Trà Niên, chiếu trắng, chiếu hoa văn, chiếu vẩy ốc, chiếu cổ. Mỗi loại chiếu có chiều dài thống nhất 2m, chiều ngang 1,4 - 1,6m.

 

 

Thời điểm hưng thịnh và phát triển nhất của làng nghề dệt chiếu Định Yên là vào những năm 80 của thế kỷ 20, chiếu Định Yên đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu, Liên Xô (trước đây), Campuchia, Thái Lan... được người tiêu dùng nước ngoài rất ưa chuộng. Làng nghề dệt chiếu Định Yên ngày đó rất nhộn nhịp, hàng làm ra không đủ bán, tạo nguồn lao động và thu nhập đáng kể cho người dân trong vùng. Những năm gần đây, tuy bị cạnh tranh với các sản phẩm chiếu nhựa, chiếu tre, chiếu gỗ... nhưng làng nghề dệt chiếu truyền thống ở xã Định Yên vẫn tìm được chỗ đứng của mình, nhờ áp dụng máy móc vào dệt chiếu, thay đổi kiểu dáng, mẫu mã phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

 

Từ làng nghề dệt chiếu, ở Định Yên không chỉ có chợ bán chiếu mà còn có chợ bán lát, bán trân, bán cói... trên kênh, rạch, để cung cấp nguyên vật liệu cho làng nghề dệt chiếu truyền thống ở địa phương, thu hút nhiều du khách đến tham quan, mua sắm và tìm hiểu. Năm 2013, nghề chiếu Định Yên đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi để thương hiệu làng nghề chiếu Định Yên ngày càng vươn cao và bay xa...

 

Theo: Trần Trọng Trung

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT