Cổng cưới lá dừa - Một nét đẹp của miền Tây sông nước

Cổng cưới lá dừa - Một nét đẹp của miền Tây sông nước

Tác dụng tuyệt vời của các loại gia vị trong mâm cơm hàng ngày
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Cổng cưới lá dừa - Một nét đẹp của miền Tây sông nước

 

Nếu có dịp về quê và tham gia một đám cưới dân dã, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những điều bình dị nhưng lại đầy nghệ thuật của vùng đất lắm vị mặn và phù sa này. Cổng cưới lá dừa - một nét đẹp văn hóa của vùng miền Tây sông nước Việt Nam, vẫn tồn tại qua ngần ấy thập kỷ. Nó luôn giữ riêng cho mình một nét đẹp, một sự bình dị, dân dã khó thay thế được.

 

 

Quay trở về khoảng thời gian trước, những chiếc cổng cưới làm bằng lá dừa là vật không thể thiếu trong mỗi dịp đám cưới tại vùng miền Tây sông nước Việt Nam. Đó như là một nét đẹp văn hóa, một biểu tượng đặc trưng của vùng một quê sông nước nơi đây.

 

 

Ngày trước đám cưới ở quê vui lắm, mọi thứ đều được làm tại nhà không cần phải thuê mướn thứ gì từ bàn ghế chén dĩa cho đến mấy thứ vật liệu trang trí và cả nhân công để làm. Vào những ngày cách đám cưới một hai hôm, tất cả bà con họ hàng chòm xóm xung quanh đều tề tựu về nhà có tiệc để phụ giúp. Đàn bà con gái thì phụ chuyện lặt vặt bếp núc trong nhà, còn cánh đàn ông sẽ lo chuyện mổ heo làm vịt hay mượn bàn mượn ghế.

 

 

Cổng cưới cho đám cưới miền Tây

 

Với đám trẻ con ngày xưa, việc thích thú nhất vào mỗi dịp đám cưới là được lăng xăng chạy theo các chú, các anh để phụ giúp việc trang trí cổng cưới. Cái này thì kén người lắm, phải là người thật khéo tay mới làm được. Có một thứ vật liệu không thể thiếu đó là cây đủng đỉnh, cây đủng đỉnh thì ở quê rất dễ tìm, còn cây chuối đâu chỉ dùng để ăn mà thân của nó cũng góp phần tạo nên nhiều điểm nhấn cho mặt tiền cổng cưới.

 

 

Ngoài cổng cưới bằng cây chuối ra thì cổng cưới lá dừa rất được người dân nơi đây ưa dùng, để làm nên chiếc cổng cưới lá dừa thì không khó lắm nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong từng giai đoạn. Đầu tiên, người ta sẽ phải đi chặt những đoạn thân tre hoặc những cây cau có dáng tốt và thẳng để làm trụ chống hai bên của cổng. Tiếp đến, những tàu lá dừa tươi tốt và đẹp mắt sẽ được chặt xuống, với những tàu lá dừa non bởi vì màu sắc vàng óng của nó nên người ta sẽ dùng để tết thành những bông hoa hồng hay uốn cong để thành hình trái tim hoặc được cắt tỉa lạ mắt để biến thành chiếc rèm buông thả xuống hai bên cổng, còn với những tàu lá dừa xanh sẽ được tết thành những bím dài ép dọc sát tàu lá, người dân ở đây thường dùng nó để trang trí phần chân cổng cũng như che đi phần thân cau. Để tăng điểm nhấn cho chiếc cổng cưới, người ta sẽ còn treo thêm hai quả cầu giấy đỏ vào hai bên tấm biển Vu Quy hoặc Tân Hôn tùy thuộc vào nơi làm cổng là ở nhà trai hay nhà gái, hoặc sử dụng những buồng hoa dừa hay hoa cau để đính trước mặt tiền cổng. Thấy đủ thứ công đoạn và phải làm tỉ mỉ công phu tưởng sẽ mất nhiều thời gian, nhưng chỉ cần đông người phụ giúp thì trong chốc lát mọi thứ đã được bày trí thật bắt mắt theo đúng chất cây nhà lá vườn.

 

 

Tiếng cười giòn giã của những đứa trẻ con hòa lẫn cùng tiếng nói đùa kể chuyện sự đời của những người anh, người chú khi cùng nhau quây quần trang trí chiếc cổng, từ lâu đã trở thành hình ảnh quá đỗi thân thương tại nơi đây.Ngày nay, tuy những chiếc cổng cưới bằng lá dừa dần đã bị thay thế bằng chiếc cổng hoa giả vì tính tiện lợi cũng như nhanh gọn của nó. Nhưng đâu đó ở một số nơi tại vùng sông nước miền Tây này, người dân vẫn không thể nào quên được chiếc cổng cưới lá dừa,một nét đẹp văn hóa gắn liền với đời sống con người thắm đượm tình làng nghĩa xóm này.

 

 

Theo: Thiên Thanh

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT