Miền Tây quê tôi » Làng nghề

 • Làng nghề nặn nồi Hòn Đất - Kiên Giang

  Trong khi có nhiều làng nghề đang dần bị mai một thì nghề làm nồi đất ở huyện Hòn Đất – Kiên Giang lại là một ngoại lệ khá thú vị trong việc bảo tồn những giá trị truyền thống mang dấu ấn văn hóa vùng. Nghề làm nồi đất là tên gọi chung để chỉ nghề làm các dụng cụ nhà bếp dùng trong sinh hoạt như: cà ràng, nồi, ơ, chảo...
 • Nghề đặt trúm

  Từ bao đời nay, cứ vào mùa mưa là người dân quê tôi rộn rịp chuẩn bị làm trúm để đặt lươn. Cái nghề đặt trúm tưởng chừng nhàn hạ, nhưng vào nghề rồi mới biết nó cũng vất vả lắm! Ba tôi kể, hồi trước vùng đất đồng bằng này chưa trồng nhiều tre trúc như bây giờ, nên muốn bắt được lươn trong mùa mưa thì làm ống trúm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau.
 • Nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây Nam Bộ

  Trên những cánh đồng mênh mông vừa gặt hái xong, ngoài vịt chạy đồng của nông dân địa phương, còn có những đàn vịt hàng ngàn con của nông dân các vùng lân cận di chuyển đến. Những năm gần đây nhiều dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện, khiến nghề nuôi vịt đồng và người nông dân trăn trở để làm sao vừa bảo đảm đời sống kinh tế vừa gìn giữ nghề thú vị đã lưu truyền tự bao đời.
 • "Vương quốc đỏ" ở Vĩnh Long

  Dòng Cửu Long đỏ nặng phù sa, đổ về hạ lưu bằng hai nhánh sông Tiền, sông Hậu, hàng năm mang về cho bình nguyên Nam Bộ hàng triệu mét khối phù sa. Không chỉ bồi đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn, miệt vườn bốn mùa hoa trái, những hạt phù sa đỏ ối tụ lại Vĩnh Long còn góp phần hình thành ở đây mỏ sét nguyên sinh quý giá.
 • Làng nghề làm thớt ở Đồng Tháp

  Từ TP.HCM theo quốc lộ 1A về phía Tây nam, đến ngã ba An Hữu, quẹo phải khoảng 30km là đến thị xã Sa Đéc. Tiếp tục thêm 30km về hướng tỉnh An Giang đến phà Vàm Cống quẹo trái chừng 4km trên trục quốc lộ 54 là đến xã Định An, thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Hơn 60 năm qua nơi đây đã hình thành một làng chuyên làm thớt gỗ. Đây là một nghề cha truyền con nối.
 • Làng nghề dệt chiếu Cà Mau

  Chiếu luôn gắn liền với đời sống nhân dân Việt Nam và nước ta có rất nhiều làng nghề dệt chiếu nổi tiếng mà Cà Mau là một trong những tỉnh có nhiều làng nghề dệt chiếu tiêu biểu. Không chỉ là quê hương của đồng lúa, vườn cây, làng quê trù phú, Cà Mau còn nổi tiếng với những địa danh một thời làm nghề chiếu như: Tân Duyệt Đầm Dơi, Tân Lộc Thới Bình… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chiếu bông hoa Tân Thành.
 • Nhịp chày cốm dẹp Ba So – Trà Vinh

  Hàng năm, cứ vào tháng Chín, tháng Mười âm lịch, sau những đợt mưa dữ dội, mùa gió nam lui dần nhường đất trời lại cho những ngọn chướng hanh hao từ ngoài biển Đông lồng lộng thổi về, báo hiệu mùa gieo trồng vất vả sắp chấm dứt, mùa thu hoạch ấm no đã đến khắp nhân gian.
 < 1 2