Miền Tây quê tôi » Làng nghề

 • Làng hoa Sa Đéc đẹp nao lòng những ngày cận Tết Nguyên đán

  Làng hoa Sa Đéc nổi danh với trên 2.000 loài hoa rực rỡ sắc hương. Đến với làng hoa lớn nhất miền Tây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa mênh mông đang vào vụ Tết, các làng nghề truyền thống, các điểm du lịch nức tiếng xa gần.
 • Làng nghề tủ thờ truyền thống Gò Công

  Xã Tân Trung nằm phía Bắc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, nơi đây, qua bao đời, nổi tiếng với làng nghề thủ công truyền thống đóng tủ thờ. Chiếc tủ thờ Gò Công có những nét độc đáo riêng, mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, tạo được thương hiệu nổi tiếng khắp vùng đồng bằng Nam bộ.
 • Độc đáo tre bông Viễn Thành

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thợ may nổi tiếng tại quê hương Đồng Khởi, không ai dám nghĩ rằng ông Võ Thành Viễn sẽ trở thành nghệ nhân. Hơn 30 năm cây tre đã theo ông, qua bàn tay lao động sáng tạo, sản phẩm mỹ nghệ từ cây tre bông đã chinh phục mọi người và được công nhận là sản phẩm truyền thống độc đáo của Việt Nam.
 • Làng dệt thổ cẩm Văn Giáo - An Giang

  Làng dệt thổ cẩm Văn Giáo thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Thổ cẩm Văn Giáo mang nét đẹp và chiều sâu văn hóa giàu bản sắc của thổ cẩm dân tộc Khmer. Thổ cẩm Văn Giáo rất đa dạng và phong phú, màu sắc hài hòa, hoa văn sắc sảo. Được vậy là do các nghệ nhân biết kết hợp giữa phong cách truyền thống và kỹ thuật hiện đại.
 • Trăm năm làng biển Mỹ Long

  Làng biển Mỹ Long ở Trà Vinh có từ những năm 20 của thế kỷ trước. Ngư dân không chỉ bám nghề để làm giàu từ tôm cá mà còn vươn khơi để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hầu hết các làng quê ven biển Nam bộ hàng năm đều có lễ hội Nghinh Ông và ở thị trấn Mỹ Long của huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) có lễ "cúng biển" diễn ra từ mồng 10-12/5 ÂL.
 • Làng nghề đan bàng Phú Mỹ - Kiên Giang

  Đồng cỏ bàng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của nhân dân trong vùng. Sống giữa một vùng đất phèn mặn, đồng bào Khmer nơi đây đã kiên nhẫn biến cỏ bàng thành hàng hóa với các sản phẩm sinh hoạt và mỹ nghệ mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
 • Làng nghề lạp xưởng, bánh pía Vũng Thơm - Sóc Trăng

  Nói tới lạp xưởng - bánh pía Nam bộ là nói tới Sóc Trăng, và ở Sóc Trăng thì Vũng Thơm (xã Phú Tân, huyện Mỹ Tú) là địa danh nổi tiếng về nghề này. Chưa tìm được lời giải thích cho cái tên Vũng Thơm nhưng tôi cảm nhận được sự ngọt ngào, hấp dẫn của vùng đất này, như những đặc sản mà người dân ở đây làm ra.
 • Làng nghề đóng xuồng, ghe Bà Đài - Đồng Tháp

  Làng nghề xuồng, ghe Bà Đài (Lai Vung - Đồng Tháp) đã có hàng trăm năm nay. Công việc thì luôn có suốt năm nhưng thời điểm tất bật nhất là vào mùa đón lũ. Thương lái khắp các tỉnh miền Tây đổ về, đắt nhất là xuồng cui và xuồng thơ (Cần Thơ) - phương tiện giăng câu, thả lưới thông dụng vào mùa nước nổi.
 • Độc đáo làng chiếu Định Yên

  Trong số các chợ ở vùng đất phương Nam, chợ chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) là một khu chợ độc đáo, tồn tại và phát triển từ hơn một thế kỷ nay. Nét độc đáo của chợ chiếu Định Yên là được nhóm họp từ lúc nửa khuya cho đến hai, ba giờ sáng, cho nên người ta đặt tên cho chợ chiếu này là "chợ ma", "chợ âm phủ"...
 • Làng nghề chằm nón lá

  Ngoài vẻ đẹp trù phú mà thiên nhiên ban tặng, Cần Thơ còn là nơi được mọi người biết đến bởi sự đa dạng phong phú về các làng nghề truyền thống được lưu truyền từ nhiều thế hệ. Một trong những làng nghề đó là Làng nghề chằm nón lá... Nghề chằm nón lá ở ấp Thới Tân A không ai nhớ rõ xuất hiện từ năm nào và tổ nghề là ai.
 • Làng hoa trăm tuổi ở Sa Đéc

  Theo hướng TP HCM về miền Tây, đến chân cầu Mỹ Thuận rẽ phải khoảng gần 30km là thành phố Sa Đéc. Nằm nép mình bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, phù sa màu mỡ và ánh nắng ngập tràn, Tân Quy Đông còn được biết đến với tên gọi làng hoa Sa Đéc nức tiếng một vùng với hàng trăm loài hoa, cây cảnh quý hiếm.
 • Làng nghề đan lưới Thơm Rơm – Cần Thơ

  Xóm lưới Thơm Rơm nằm dọc quốc lộ 91, thuộc phường Tân Hưng, Quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ. Tuy là quận trực thuộc thành phố nhưng Thơm Rơm vẫn mang nét mộc mạc của một thôn xóm miền Tây. Bà con Thơm Rơm sinh sống chủ yếu với 2 nghề chính là: làm ruộng và chài lưới.
 1 2 >