Miền Tây quê tôi » Văn hóa

 • Tết Tây

  Quê hương hãy cho tôi một lần hưởng lại cái hương vị Tết quê nhà, đơn sơ mà yên ả, thanh thản nhẹ nhàng, gia đình, bạn bè, quê hương, dân tộc... Tết Tây tuy phù phím xa hoa, nhưng đối với tôi sao bằng Tết quê nhà, có cả ký ức tuổi thơ của khoảng trời kỷ niệm...
 • Rộn ràng lễ “cúng trăng” của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

  Lễ Ok-Om-Bok còn gọi là lễ Cúng Trăng được xem là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm.
 • Thú đi câu thụt, đặt lờ vơ cá bống

  Quê tôi ở miệt vườn sông nước. Ngoài con sông lớn (sông cái) ra còn có nhiều con sông nhỏ, nhiều rạch, xẻo chằng chịt ăn thông với các ao, mương khiến cho cá tôm quanh năm lúc nào cũng có. Một trong những thú bắt cá hấp dẫn nhất đối với tuổi học trò của chúng tôi là câu thụt cá bống.
 • Chiếc giỏ tre của nội!

  Nhớ những năm tháng tuổi thơ, mỗi khi đi học về, mấy anh em tôi lại háo hức tìm trong chiếc giỏ của nội những món quà thú vị từ đồng đất ấy. Chiếc giỏ như phép màu cổ tích và nội như một bà tiên luôn vỗ về, cưng nựng chúng tôi. Để rồi năm tháng qua đi, nội đã về với tổ tiên, chỉ còn lại chiếc giỏ tre cũ kỹ trên gian gác bếp như còn lưu lại ký ức của một thời tuổi thơ trong sáng.
 • Thú vị đám phản bái sau lễ cưới ở miền Tây

  Trai gái lớn lên, sau thời gian tìm hiểu hoặc do mai mối sẽ tiến tới hôn nhân nên vợ nên chồng. Phong tục bao đời nay ở miền Tây Nam bộ là vậy. Sau ngày cưới ba hôm, vợ chồng trẻ cùng với cha mẹ chồng sẽ quay về nhà cha mẹ của cô dâu để làm lễ phản bái. Nghĩa của từ phản bái được các cụ cao niên miền Tây sông nước lý giải là nghi thức lạy lại cha mẹ cô gái lần nữa để chú rể tạ ơn.
 • Về miền Tây đi lễ thanh minh!

  Tiết xuân gần hết, tiết tháng Ba ngày hè oi ả nắng, cũng là lúc người miền Tây Nam bộ bước vào ngày lễ Thanh minh. Nghi lễ này vốn phát xuất từ cộng đồng bà con người Hoa, lâu ngày, do sự giao thoa văn hóa, nên ngày nay, phần lớn đồng bào miền Tây Nam bộ đều… có phong tục lễ thanh minh!
 • Nghĩa tình cặp lu chứa nước ngày “ra riêng”

  Cặp lu chứa nước từ bao đời đã gắn bó với người nông dân, từ lúc mới khai hoang, lập ấp. Quê tôi miền Tây nhà nào cũng đều có ít nhất một cặp lu dùng để chứa nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Cặp lu thân thương nghĩa tình ấy giờ vẫn luôn đồng hành trong cuộc sống giản dị của người dân.
 • Duyên dáng chiếc nón lá miền Tây Nam bộ

  Nét đặc trưng trong trang phục của người phụ nữ miền sông nước Cửu Long giang ngoài chiếc áo bà ba, chiếc khăn rằn choàng cổ, người ta không thể không nhắc đến chiếc nón lá. Dân gian có câu ca ví von rằng: Tròng trành như nón không quai/ Như thuyền không lái như ai không chồng...
 • Nhớ hình bóng cây rơm sau nhà!

  Ở miền Tây Nam bộ, rơm lúa mùa khô và ngả màu vàng đặc trưng của vùng đất xứ phèn mặn. Sau khi xúc lúa vô ví trong bồ, người ta bắt đầu bó rơm rồi dùng chiếc đòn xóc bằng tre, vót nhọn hai đầu, đem những bó rơm ấy chất thành đống lớn phía sau nhà hay ở góc sân gần mé ruộng. Dân gian gọi đó là những cây rơm.
 • Dân miền Tây ăn Tết

  Ở miền Tây, bước vào tháng chạp âm lịch, khi trời se se lạnh, gió chướng rao ngọn trên những hàng cây, là lúc mọi người rộn rã trong lòng chuẩn bị đón xuân. Dù ai ở đâu, làm gì trong xã hội, với những ngày này cũng phải trở về sum họp gia đình, làm tròn bổn phận của mình với tổ tiên, cha mẹ, với người thân ruột thịt qua các tục lệ như lễ cúng ông Táo, lễ giao thừa, chúc Tết...
 • Ngày Tết - nói về 24 loài mai

  Trên thế giới có tất cả 24 loài mai thuộc họ mai, tức là chi họ Ochna (Ochnaceae) khác với loài mai mơ gần giống như hoa đào. Trên đất nước Việt Nam, người ta thường biết đến hoa mai qua loại hoa mai vàng năm cánh đặc trưng xưa nay mà người ta còn gọi là mai rừng, mai tự nhiên hay mai thiên nhiên chỉ có năm cánh, hoa nhỏ và thân cao to.
 • Về miền Tây đi... chài cá

  Ở miền Tây sông nước Cửu Long giang không mấy ai lạ gì cái cảnh: "Chồng chài, vợ lưới, con câu/ Chàng rể đặt lọp, con dâu ngồi nò". Chài được làm bằng lưới, chia thành nhiều nếp, miệng chài có thể bung tròn rộng khi người ta quăng chài ra. Phía trên chài được gom túm lại và buộc vào đó sợi dây chắc chắn.
 < 1 2 3 4 5 >  Last ›