Miền Tây quê tôi » Văn hóa

 • Dấu ấn Phật giáo ở Long An, tìm trong di sản văn hóa

  Theo dòng chảy Nam tiến, Phật giáo là tôn giáo có mặt sớm nhất ở Long An, với tư tưởng bao dung đã dung nạp thêm các yếu tố mới bản địa, qua thời gian kết tụ, trở thành một phần quan trọng của di sản văn hóa ở địa phương.
 • Đình Tân Đông - Ngôi đình cổ “độc nhất vô nhị” nằm trong lòng cây bồ đề

  Với lối kiến trúc cổ từ hàng trăm năm nay, đình Tân Đông hay còn gọi là đình Gò Táo (xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) là một ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam bởi toàn bộ đình cổ được bao bọc bởi hai cây bồ đề với hàng trăm búi rễ ôm trọn thân đình.
 • Kỳ lạ những tượng Phật “khổng lồ” ở miền Tây

  Thời gian qua, nhiều tượng Phật khổng lồ được xây dựng tại các chùa ở miền Tây không chỉ có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn tạo thành những điểm nhấn tham quan hấp dẫn đối với khách thập phương như: Phật Thích ca nhập niết bàn tại chùa Vàm Ray (Trà Vinh), Phật Quan âm tại chùa Hưng Thiện (Bạc Liêu), Phật Di lặc tại chùa Phật Lớn (An Giang).
 • Tục cúng gà, vịt luộc ở miền Tây Nam Bộ

  Ngoài đời sống vật chất phong phú, đa dạng, người miền Tây Nam Bộ cũng tin tưởng vào Trời, Phật và những thần linh khuất mặt khác. Mâm cúng gà, vịt luộc ở miền Tây thật đơn giản, nhưng ý nghĩa của nó thì sâu sắc, gắn liền với tư duy trọng thực tế không lòe loẹt, phô trương của người dân quê. Giống như tính cách chân chất, thật thà mà thẳng thắn của họ vậy.
 • Chiêm ngưỡng vườn kinh bằng đá độc đáo nhất Việt Nam

  Ngày 25.3.2016 sau hai năm triển khai, thực hiện, công trình vườn kinh pháp cú ở chùa Phước Hậu (xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cơ bản đã hoàn thành với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Đây được xem là vườn kinh đá độc nhất tại Việt Nam.
 • 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở miền Nam

  Miền đất Nam Bộ là nơi tập trung nhiều ngôi chùa linh thiêng mang đậm nét văn hóa dân gian luôn là điểm đến tâm linh cầu bình an, may mắn; trong đó có Chùa Giác Lâm (TP.HCM), Chùa Tiên Châu (VL), Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt (LĐ), Chùa Vĩnh Tràng (TG) và Chùa Bà Chúa Xứ (AG).
 • Kỳ lạ ngôi chùa nhiều tượng Phật nhưng chỉ có một nhà sư ở miền Tây

  Với tổng số 145 pho tượng Phật, la hán lớn nhỏ trong khuôn viên, Già Lam Cổ Tự được xem là ngôi chùa có nhiều tượng nhất ở miền Tây. Ngôi chùa theo hệ Phái Cổ truyền nhưng lại là một quần thể kiến trúc theo kiểu Ấn Độ rất độc đáo. Thế nhưng ở đây lại chỉ có độc mỗi thầy trụ trì, ngày ngày trông nom.
 • Nhặt trứng vịt đồng

  Ai không ở thôn quê, nhất là những vùng ruộng đồng ngập nước, chắc sẽ không hình dung được cảnh đi nhặt trứng vịt đồng. Ðó không chỉ là niềm vui mà đứa trẻ nhà quê nào hầu như cũng thích mà đôi khi còn là một công việc góp thêm phần vào trang trải trong gia đình của một thời nghèo khó…
 • Rủ nhau đi chài, kiếm cá ăn chơi

  Ở vùng miền Tây sông nước, nhất là những nơi trong lung “khỉ ho cò gáy”, người nhà nông hay sắm cho mình một chiếc chài rồi treo sẵn trong nhà. Khi cần chút cái ăn, bà con vác chài ra mương, kênh, hồ… kiếm mớ tép, mớ cá mang về, nhờ đó mà mâm cơm phong phú hơn.
 • Kiểng cổ lưỡng diện mang đậm giá trị văn hóa dân gian vùng Gò Công

  Có thể nói, vùng đất Gò Công (Tiền Giang) là nơi xuất phát đầu tiên của trường phái kiểng cổ lưỡng diện, là loại kiểng nhìn được ở 2 mặt: mặt trước và sau của cây kiểng. Kiểng cổ lưỡng diện được nghệ nhân sáng tạo trên cơ sở nhân sinh quan của xã hội đương thời.
 • Tre, dừa, lá... với đời sống người miền Tây thuở xưa

  Có ba loại cây tiêu biểu, chủ yếu gắn bó mật thiết với cư dân miền Tây từ thời khẩn hoang đến sau này là: tre, dừa, lá (dừa nước). Theo tập quán lâu đời của người Việt, ở nông thôn, hầu như nhà nào cũng có trồng tre sau vườn, bên hè, ranh đất, dọc theo lối đi, đường làng, thôn, ấp… bởi công dụng rất đa dạng của loại cây này.
 • Tết cổ truyền ở miền Tây Nam Bộ

  Năm hết Tết đến, mọi người hân hoan chào đón năm mới với nhiều mong ước và hy vọng vào một năm an khang thịnh vượng, hạnh phúc đầy nhà. Tết thì chung, nhưng phong tục ngày Tết mỗi vùng miền lại khác. Dù xã hội có phát triển, cuộc sống có hiện đại thì phong tục đón Tết truyền thống không bao giờ thay đổi, đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ.
 < 1 2 3 4 >  Last ›