Miền Tây quê tôi » Văn hóa

 • Chiếc xuồng ba lá quê ta...

  Từ bao đời nay, phương tiện chủ yếu để đi lại, làm ăn của người dân vùng sông nước miền Tây Nam Bộ là ghe xuồng, mà chiếc xuồng ba lá mang nét đặc trưng rất độc đáo. Không lạ gì khi xuồng ba lá còn được mệnh danh là “đôi chân của người dân vùng sông nước Nam Bộ” hay người ta thường đùa nhau là “đi bằng tay”, bởi chỉ cần hai tay chèo là dù gần dù xa cũng có xuồng nâng bước.
 • Cất vó trên sông mùa nước đục

  Cứ vào độ nước đùng đụt đổ về ngập các con sông là quê tôi lại vào mùa cất vó. Cái vó là sản phẩm của đời sống xưa với đa số nông dân vùng sông nước. Tất nhiên, bây giờ nó chỉ còn trong ký ức của nhiều người già cả, nhưng dù sao đó cũng là sự thay đổi phù hợp với cuộc sống.
 • Tín ngưỡng thờ cúng và điều cấm kỵ trên sông nước

  Ngư dân và người đi sông đi biển ĐBSCL thờ cúng Cá Ông, Bà Cậu và các nữ thần có liên quan đến vùng biển như Thủy Long Thánh Mẫu, Bà Chúa Xứ, Bà Chúa Hòn, Thiên Hậu Thánh mẫu, tức nữ thần biển. Ngoài ra, bà con ở vùng biển đảo và sông rạch còn thờ cúng các vị thần linh vô hình hoặc hữu hình mà ông cha ta đã từng tế lễ; có thể là hiền thần từng cứu mạng con người như Rái Cá, Ông Nược...
 • Đẩy côn mùa nước tràn đồng

  Lũ về, nước trắng xoá một vùng, mang theo phù sa bồi thêm cho đất và mang theo biết bao cá tôm hào sảng, tạm gác lại công việc đồng án, người dân quê tôi bắt tay vào một mùa mưu sinh mới, mùa đẩy côn bắt cá lóc đồng.
 • Độc đáo cây bẹo trong các chợ nổi miền Tây

  Khi đến các chợ nổi vùng Tây Nam Bộ du khách sẽ trông thấy nhiều cây bẹo trông rất lạ mắt, treo lủng lẳng các loại sản vật địa phương như một cách quảng bá cho sản phẩm mà chủ ghe đang bán. Hầu hết các ghe đều cắm một vài cây sào và tất cả sản phẩm đều được treo trên đó.
 • Cổng cưới lá dừa - Một nét đẹp của miền Tây sông nước

  Nếu có dịp về quê và tham gia một đám cưới dân dã, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những điều bình dị nhưng lại đầy nghệ thuật của vùng đất lắm vị mặn và phù sa này. Cổng cưới lá dừa - một nét đẹp văn hóa của vùng miền Tây sông nước Việt Nam, vẫn tồn tại qua ngần ấy thập kỷ. Nó luôn giữ riêng cho mình một nét đẹp, một sự bình dị, dân dã khó thay thế được.
 • Nhớ thời cự củi nhà quê

  Người miền Tây Nam bộ ngày trước luôn dùng củi cây để chụm, nấu đồ ăn, thức uống. Và gắn liền với nó là hình bóng những cự củi được chất ngay ngắn trong chái bếp nhà quê. Nghe tiếng củi tưởng chừng như đơn giản nhưng kỳ thực nó muôn hình vạn trạng. Đơn giản nhất là rơm, rạ, lá tre khô, lá tàu dừa phơi khô hay chiếc mo nan cau, mo nan dừa...
 • Tết Đoan ngọ và... nhớ

  Có những tháng - ngày cứ lặp đi lặp lại hàng năm, theo quy luật tuần hoàn của thời gian nhưng nỗi nhớ hay những cảm xúc về nó vẫn cứ mãi vẹn nguyên, mới mẻ y như lần đầu tiên mình chạm vào nó. Như là Tết, như là Đoan Ngọ, hay là một ngày - tháng - năm kỷ niệm nào đó, với ai đó mà mình thương, quý.
 • Nét đẹp văn hóa của ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Khmer

  Tết Chôl Chnăm Thmây mang ý nghĩa là đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, tương tự như Tết Nguyên đán của người Việt, với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Ngoài ra, Tết Chôl Chnăm Thmây còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa tới.
 • Nhớ ngày giỗ Tổ

  Từ bao đời nay, câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba/ Khắp miền truyền mãi câu ca/ Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm” đã vang mãi trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Mỗi khi đến ngày giỗ Tổ (10-3) người dân Việt Nam lại về Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) để dâng hương, bái yết, tỏ lòng biết ơn đến các bậc mở nước.
 • Những chuyến phà xưa

  Bởi xưa kia, đã bao lần, người ta ra bến phà đứng trông những người thân trong gia đình trở về. Hay những chàng trai miền Tây đã bao lần xao xuyến với hình ảnh cô gái mặc chiếc áo bà ba thướt tha bay trong gió chiều: Em xinh tươi trong chiếc áo bà ba/ Em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm/ Qua bến Bắc Cần Thơ...
 • Nhớ ai câu hát xứ Dừa!

  Trở lại xứ Dừa, nghe trong gió dường như dáng ai đứng, làm nên miền cổ tích bên dòng Hàm Luông. Con sóng đong đưa nhịp sinh sôi bất tận. Ta như lọt thỏm giữa những tàu dừa rẽ cánh quạt che mát. Những đốm nắng như hoa đang tưới tẩm sự bình yên và phát triển của một vùng quê. Ta lắng nghe Bến Tre trở mình cùng tỉnh bạn nơi đất chín rồng.
 1 2 3 >  Last ›