Miền Tây quê tôi » Ẩm thực

 • Mùa bắp

  Cứ vào độ hè sang, khi mẹ nhắn tin giục giã “về ăn bắp nhanh kẻo hết mùa”, lòng tôi lại nôn nao nhớ mùa bắp ở quê. Cánh đồng bắp xanh mướt trải dài ven sông đã trở thành nỗi nhớ niềm thương trong ký ức của những đứa con xa quê.
 • Mùa keo chín

  Ở quê tôi, cây keo già cao từ bảy đến mười mét mới ra trái, vì vậy trái keo thường thòng trên cao. Thân cây keo lại xù xì với những gai nhọn “bó” lại vòng tròn, cứ thế gai từ gốc “leo” tới đọt, vậy nên khó có ai trèo được lên cây keo. Một trái keo có nhiều mắt, chỗ mắt này nối với mắt kia uốn éo cứ thế cuộn lại ba bốn vòng tròn, trái nào ít cũng một vòng.
 • Ngọt ngào nỗi nhớ sầu riêng

  Mùa hè đến, gọi ánh nắng vàng tươi và thổi bừng cái nóng rạo rực của miền nhiệt đới. Phảng phất đâu đó ta nhận thấy hương thơm đặc trưng của trái sầu riêng. Người Nam Bộ yêu loại trái cây này như yêu quê hương xứ sở, thậm chí, có người ăn thành nghiện. Với những ai ở phương trời xa, sầu riêng là nỗi nhớ ngọt ngào khó cưỡng.
 • Cải xá bấu - đặc sản trăm năm xứ Bạc Liêu

  Món ăn dân dã làm từ củ cải trắng theo chân người Triều Châu đến với quê hương công tử Bạc Liêu từ những năm đầu của thế kỷ trước. Có nhiều cách ướp xá bấu khác nhau, trong đó nhiều người Hoa rửa sạch củ cải, ướp muối rồi mang đi phơi đến khi củ cải teo dần lại.
 • Mùi vị của quê

  Tôi gọi những món ăn dân dã ấy là mùi vị của quê. Nhiều món ăn giờ đã không còn, nhưng dẫu bao lâu tôi vẫn còn nhớ, không phải nhớ để… thèm như cách thèm một món ăn, mà là nhớ về những năm tháng cũ. Đôi khi lắm nhọc nhằn vì nghèo khó, nhưng đất quê giữ những kỷ niệm êm đềm theo mãi chúng tôi tận đến bây giờ… dù chỉ từ những món ăn bình dị như thế!
 • Khám phá hương vị thốt nốt miền Tây

  Người miền Tây thường nói: "Chỗ nào có cây thốt nốt là chỗ đó có người Khmer sinh sống”, quả thật không ngoa. Nếu du khách có dịp đi về các huyện như Tri Tôn, Tịnh Biên (Châu Đốc) thuộc tỉnh An Giang, đâu đâu cũng thấy cây thốt nốt. Cây thốt nốt là nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ, và cũng là cây đặc sản của vùng Thất Sơn huyền bí này.
 • Về miền Tây thưởng thức món "hương vị cuộc đời"

  Mỗi năm cứ đến độ nắng trời thiêu đốt vào tháng 3 (âm lịch), ở miền Tây Nam bộ lại điểm xuyến đây đó những nhành hoa ô môi hồng phấn nhẹ nhàng như bờ môi cong của cô thiếu nữ đồng quê làm dịu lại cái nắng như muốn cháy da. Cây ô môi đã có mặt trong không ít các tác phẩm nghệ thuật bởi không chỉ nó dân dã, mộc mạc, chân quê mà còn bởi nó đẹp một cái đẹp rất riêng, không thua kém các loài hoa khác.
 • Ngọt ngào chè chuối chưng miền Nam

  "Ai chè chuối bột báng nước dừa hông???". Tiếng rao lanh lảnh là ký ức về những buổi trưa hè thơ ấu đầy yêu thương. Chè chuối thì phải ăn nóng mới ngon, thế là nồi chè nhỏ đặt trên bếp than liu riu cứ tỏa hương thơm khắp ngõ hẻm mà cô bán chè đi qua.
 • Các loại rau gợi nhớ đến sông nước miền Tây

  Miền Tây sông nước mênh mang nổi tiếng với những cù lao cây trái xanh tươi, những món ăn dân dã chất phác mà vô cùng ngon miệng như lẩu mắm, canh cá chua, kho quẹt, bánh xèo… tuy nhiên nhắc đến miền Tây mà không kể đến những những loại rau phong phú thì quả là một thiếu sót không hề nhỏ.
 • Hấp dẫn Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 6 tại Cần Thơ

  Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 6 năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 5 - 9/4/2017 tại khuôn viên Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Lễ hội có quy mô khoảng 200 gian hàng, trong đó có 100 gian hàng bánh dân gian Nam Bộ và 100 gian hàng đặc sản các vùng miền khác trong cả nước.
 • Sắc thái riêng Tết Hàn thực của người Việt

  Tại Việt Nam, từ thời phong kiến triều Lý, nhân dân ta đã tiếp nhận Tết Hàn thực từ Trung Quốc theo tiết nông lịch, nhưng mang đậm truyền thống của một quốc gia nông nghiệp, giỏi nghề trồng lúa nước, phù hợp với tâm lý cũng như cuộc sống thường nhật của người dân.
 • Thơm nức lòng mùa xoài Nam Bộ

  Xoài là loại trái cây được trồng rộng rãi khắp cả nước nhưng miền đất Nam Bộ vẫn được xem là nơi màu mỡ và phù hợp nhất cho giống cây này phát triển. Thường là cuối tháng 4 miền Nam Bộ trái cây bắt đầu vào mùa thu hoạch và tới tháng 6, tháng 7 luân phiên hết loại trái này nối tiếp sang loại trái khác kéo dài tới cuối năm.
 < 1 2 3 4 >  Last ›