Miền Tây quê tôi » Lịch sử

 • Sông rạch xứ Cà Mau

  Có một điều khá đặc biệt là các sông rạch của Cà Mau không nằm trong hệ thống tự nhiên của sông Cửu Long như phần lớn sông rạch ở các tỉnh khác của Tây Nam bộ. Nó được nối, thông với sông Hậu bởi những con kênh do người Pháp đào ở thế kỷ trước như kinh Cái Côn-Phụng Hiệp, kinh Quản Lộ, Cái Lớn-Trèm Trẹm, Bạc Liêu-Cà Mau. Sông rạch ở Cà Mau đều có giai thoại, sự tích về nguồn gốc xuất xứ tên gọi.
 • Thất Sơn - miền đất của các đạo sĩ

  Giỏi bùa chú, trừ dịch bệnh, võ nghệ cao cường, hành hiệp trượng nghĩa là hình ảnh tạo nên danh tiếng "đạo sĩ Thất Sơn". Những người tu hành trong hàng trăm am, miếu ở núi Sam và Bảy Núi đều theo Phật giáo pha trộn tín ngưỡng dân gian. Đạo giáo Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa… ra đời và phát triển trên cơ sở nông dân vùng ĐBSCL.
 • Nơi lưu dấu cao nhân

  Ngày nay nói tới Thất Sơn người ta thường liên tưởng tới vùng đất rộng lớn chạy dài từ núi Sam vào tới huyện Tịnh Biên rồi vòng sang Tri Tôn. Vùng này thật ra có tới gần 40 ngọn núi, nhưng hiếm có nơi nào lại lưu dấu nhiều bậc cao nhân như núi Két. Ngọn núi này có rất nhiều hang động, là nơi có nhiều cao nhân về đây tu hành.
 • Về tên gọi Năng Gù - An Giang

  Năng Gù là một địa danh khá quen thuộc của vùng Long Xuyên - Châu Đốc. Nhưng nhiều người thắc mắc: ở bến phà từ Châu Phú qua Phú Tân có tên là bến bắc Năng Gù, ở huyện Châu Thành cũng có nhà thờ mang tên Năng Gù, vậy Năng Gù là ở đâu? Năng Gù là vùng đất thuộc huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, nằm gói gọn trên địa phận một cù lao giữa ranh giới hai huyện Châu Phú và Châu Thành.
 • Kinh xáng Chợ Gạo

  Chợ Gạo, tên chữ là “Mễ Quán”, là trung tâm mua bán gạo và là một trong 4 chợ sung nhất của huyện khi xưa. Được biết, chợ do ông Trần Văn Ngoạn tạo lập tại làng Bình Phan, tổng Hòa Hảo từ thời Cảnh Hưng để mua bán gạo và các mặt hàng nông sản.
 • Về Miền Tây ăn chuối nếp nướng

  Những buổi chiều tà, dọc theo con đường làng tỏa quanh thôn xóm ở miền sông nước Tây Nam bộ, thỉnh thoảng người ta gặp các bà, các chị đứng tuổi ngồi bên bếp than hồng nướng chuối nếp.
 < 1 2