Miền Tây quê tôi » Lịch sử

 • Tên gọi Cần Thơ và xuất xứ hai tiếng Tây Đô

  Khi chưa lên ngôi vua, Nguyễn Ánh vào Nam đã đi qua nhiều nơi ở vùng châu thổ sông Cửu Long. Một hôm đoàn thuyền của chúa đi theo sông Hậu vào địa phận thủ phủ Trấn Giang (Cần Thơ xưa). Chúa thầm khen về một cảnh quan sông nước hữu tình và ban cho con sông này cái tên đầy thơ mộng là Cầm Thi giang. Dần dần 2 tiếng Cầm Thi lan truyền rộng trong dân chúng và nhiều người nói trại ra thành Cần Thơ.
 • Huyền thoại núi Nổi - Tân Châu

  Về Tân Châu, thẳng hướng miệt biên giới Vĩnh Xương, qua xã Tân Thạnh hỏi thăm đường đến núi Nổi, chúng tôi được hướng dẫn khá nhiệt tình. Là “ngọn núi” trong tín ngưỡng của người dân, núi Nổi (thuộc xã Tân Thạnh, TX. Tân Châu, An Giang) rất nổi tiếng về sự linh thiêng cùng những huyền thoại ly kỳ, thu hút nhiều khách hành hương.
 • Me trong ẩm thực miền quê Tây Nam Bộ

  Lá me non dùng ăn sống với cá nướng trui, tép luộc, thịt khìa. Cầu kỳ hơn thì hái nắm lá me non để nấu canh chua. Ít lát thịt hay con cá lóc cùng vài cọng bông súng, ít lá ngò gai là có thể chế biến có nồi canh chua lá me ngon lành. Người ta còn dùng lá me non nấu với thịt gà mà nhiều người khen canh chua ấy chẳng thua kém canh chua lá giang.
 • Ngọt ngào canh mướp cua đồng

  Ngày trước, nhà nghèo, ruộng ít, cha tôi trồng thêm mướp, luống rau ngoài ruộng để tăng thu nhập cho gia đình. Tôi nhớ hoài những lúc cùng cha gieo hạt mướp, hái mướp, bắt cua... Khi giàn mướp đã lủng lẳng trái, mẹ dẫn tôi ra hái từng trái, từng trái. Chiều cha đi ruộng về, tay cầm hai xâu cua đồng còn tươi rói.
 • Cây sao Nam bộ

  Cũng giống như cây dầu, cây sao tuy cành nhánh ít và không đối xứng nhưng phần ngọn nó bao giờ cũng có hình chóp nhọn, lá cứng hình trái xoan, mặt trên láng bóng, mặt dưới mịn, cuống lá rất ngắn. Sao trổ bông vào tháng Ba âm lịch, nhưng chu kỳ của nó không phải là trong một năm như các loại cây khác, mà thường là hai năm, tức cách một năm nó mới trổ bông một lần.
 • Buổi đầu khẩn hoang

  Buổi đầu thời khẩn hoang, tiền nhân ta với sự cần cù và mưu trí luôn tìm cách chinh phục, cải tạo, khắc phục những điều kiện bất lợi của môi trường, từ đó "sống chung" với thiên nhiên một cách bền vững, để lại cho đời sau vùng đất được xem là vựa lúa đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước, có lúa gạo xuất khẩu với sản lượng hàng đầu thế giới…
 • Trăm năm xe cộ và đường sá Cần Thơ

  Ở Cần Thơ, từ khi thành lập “hạt thanh tra” năm 1876 ở làng Tân An, các con đường nội ô dần được mở. Trước nhất, từ bến sông ban đầu mở dài ra thành đường mé sông: Route de Quai (đường Hai Bà Trưng). Đường này về sau được làm nối dài từ bến - cầu tàu lục tỉnh đến cầu Cái Răng, lót gạch rất khang trang.
 • Lễ giỗ Nguyễn Trung Trực

  Hằng năm, cứ đến ngày 27 đến 29/8 âm lịch, người dân ở ĐBSCL đổ về thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) để tham dự lễ giỗ cụ Nguyễn Trung Trực. Dịp lễ này là mọi người cùng chung tay lo giỗ tươm tất. Giỗ Cụ năm nào cũng đông đảo người đến dự. Chỉ trong ba ngày giỗ chính, ước tính có đến hàng trăm ngàn khách thập phương đến dâng hương, tưởng nhớ Cụ tại đình thờ ở Rạch Giá.
 • Trăm năm đám cưới Việt Nam

  Ai cũng biết hôn nhân là việc “chung thân đại sự” có quan hệ đến hạnh phúc suốt đời của mỗi người. Theo lễ giáo phong kiến, hôn nhân không phải là việc riêng tư của đôi trai gái mà là việc hai họ đứng ra dựng vợ gả chồng cho con cái, nhằm xác lập quan hệ giữa hai gia tộc trên cơ sở lấy “môn đăng hộ đối” làm đầu.
 • Độc đáo những cây cổ thụ ở An Giang

  Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm An Giang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 cổ thụ từ 100 – 700 năm tuổi thuộc nhiều họ khác nhau. Không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa, những cây cổ thụ còn tạo nên lối sống quần cư, tính cố kết cộng đồng của người dân trong quá trình chung sống.
 • “Tứ Kiệt” - Những anh hùng nông dân bất tử miệt Tiền Giang

  Ở huyện Cai Lậy thuộc tỉnh Định Tường năm 1861 có "Tứ Kiệt" nổi lên khởi nghĩa đánh Tây quyết liệt và dũng cảm. Đó là những anh hùng nông dân chân đất đầu trần, xuất thân từ các đồn điền. Theo tiểu sử được ghi ở bia ký Lăng Tứ Kiệt, bốn ông gồm: Trần Công Thận, Nguyễn Thanh Long, Ngô Tấn Đước và Trương Văn Rộng.
 • Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp - An Giang

  Tọa lạc cách thị trấn Nhà Bàng khoảng 1km, Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp là một ngôi miếu bề thế giữa một không gian rộng lớn tịnh yên và thơ mộng, xa xa ngọn núi Kéc xanh um in trên nền trời. Miễu Bà được khai dựng cách nay trên 160 năm. Miễu còn là di tích lịch sử cách mạng của tỉnh An Giang.
 1 2 >