Miền Tây quê tôi

 • Độc đáo cây bẹo trong các chợ nổi miền Tây

  Khi đến các chợ nổi vùng Tây Nam Bộ du khách sẽ trông thấy nhiều cây bẹo trông rất lạ mắt, treo lủng lẳng các loại sản vật địa phương như một cách quảng bá cho sản phẩm mà chủ ghe đang bán. Hầu hết các ghe đều cắm một vài cây sào và tất cả sản phẩm đều được treo trên đó.
 • Ngất ngây ẩm thực Gò Công

  Không ít người than vãn rằng, về quê bà Từ Dũ không biết tìm ăn ngon ở đâu. Trên thực tế, sản vật vùng này phong phú bởi nơi đây là hợp lưu của nhiều nhánh sông, cửa biển: Vàm Cỏ Đông, Xoài Rạp, cửa Tiểu. Ẩm thực Gò Công nổi trội với những loại hải sản nước lợ thơm ngon, cách chế biến đặc trưng khó cưỡng.
 • Bánh giá - đặc sản nổi tiếng của Gò Công

  Bánh giá là một món ăn đặc sản nổi tiếng xuất xứ từ chợ Giồng (Gò Công Tây) ở vùng Gò Công, Tiền Giang. Cũng vì xuất xứ đó mà người ta thường gọi là bánh giá Chợ Giồng. Theo lời truyền miệng của cư dân, nghề làm bánh giá xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang lập ấp của người Việt ở vùng đất này vào thế kỷ XVII.
 • Mùa trâm chín núi Tô

  Hằng năm, từ khoảng tháng 4 đến tháng 7, trâm núi Tô lại vào mùa trái chín. Về Tri Tôn mùa này, ra khỏi nội ô thị trấn, xuôi theo tỉnh lộ 15, trong đoạn đường dài khoảng 3km du khách dễ dàng nhìn thấy những cây trâm đang dày đặc những chùm trái chín tím sẫm trên cành. Thi thoảng còn có những cây ra trái muộn đang nở đầy hoa trắng, hứa hẹn mùa trái sum sê...
 • Đến miền Tây nhớ thưởng thức 6 món chè khoai đặc sản

  Từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam khoai được biết đến như một loại ngũ cốc quen thuộc, tiện lợi bởi nó có mặt ở khắp nơi và giá cả cũng khá rẻ. Nhưng nếu nói đến các loại chè và món ngọt thì không đâu sánh được vùng đất Tây Nam Bộ với hơn trăm loại chè bánh phong phú, từ những củ khoai mì, khoai sọ người dân nơi đây đã chế biến được nhiều món chè đặc trưng dùng vào các dịp lễ Tết hay giỗ chạp.
 • Về miền Tây mùa trái cây vào hạ

  Mùa hè là thời điểm các vườn cây ăn trái ở miền Tây vào mùa. Những cành chôm chôm chín đỏ rực, dâu da vàng ươm hay nhãn, măng cụt trĩu quả như lời mời gọi hấp dẫn. Bước chân vào các vườn cây trái um tùm ở các cù lao, dưới những tán lá che nghiêng, cảm giác được đón nhận làn gió mát từ dòng sông Tiền, sông Hậu thổi về thật tuyệt vời.
 • Tháng 7 - Mùa chôm chôm Vĩnh Long

  Hè về, cây ăn trái sum suê, trĩu quả. Tháng 6 - 7 hàng năm, miền Bắc thì có vải thiều, miền Nam thì có chôm chôm. Màu đỏ rực của mấy chùm chôm chôm chín cây càng làm sắc nắng đậm màu hơn, càng làm cơn mưa mùa hạ tươi mát hơn. Giữa lòng thành phố miền Tây đất chật, người đông, mưa mùa hạ cứ rỉ rả, lắc rắc trong chùm chôm chôm.
 • Nhớ quá nồi bánh canh ngọt của Má

  Bánh canh là một món ăn được làm bằng các loại bột gạo hoặc bột năng nhồi với nước lã thành một khối bột rồi cán mỏng cắt thành sợi dài. Với gu ẩm thực thích ăn ngọt và béo của dân miền Tây Nam bộ quê tôi, còn có thêm món bánh canh được nấu với đường thốt nốt và nước cốt dừa hay còn gọi là bánh canh ngọt.
 • Cổng cưới lá dừa - Một nét đẹp của miền Tây sông nước

  Nếu có dịp về quê và tham gia một đám cưới dân dã, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những điều bình dị nhưng lại đầy nghệ thuật của vùng đất lắm vị mặn và phù sa này. Cổng cưới lá dừa - một nét đẹp văn hóa của vùng miền Tây sông nước Việt Nam, vẫn tồn tại qua ngần ấy thập kỷ. Nó luôn giữ riêng cho mình một nét đẹp, một sự bình dị, dân dã khó thay thế được.
 • Mùa bắp

  Cứ vào độ hè sang, khi mẹ nhắn tin giục giã “về ăn bắp nhanh kẻo hết mùa”, lòng tôi lại nôn nao nhớ mùa bắp ở quê. Cánh đồng bắp xanh mướt trải dài ven sông đã trở thành nỗi nhớ niềm thương trong ký ức của những đứa con xa quê.
 • Nhớ thời cự củi nhà quê

  Người miền Tây Nam bộ ngày trước luôn dùng củi cây để chụm, nấu đồ ăn, thức uống. Và gắn liền với nó là hình bóng những cự củi được chất ngay ngắn trong chái bếp nhà quê. Nghe tiếng củi tưởng chừng như đơn giản nhưng kỳ thực nó muôn hình vạn trạng. Đơn giản nhất là rơm, rạ, lá tre khô, lá tàu dừa phơi khô hay chiếc mo nan cau, mo nan dừa...
 • Tết Đoan ngọ và... nhớ

  Có những tháng - ngày cứ lặp đi lặp lại hàng năm, theo quy luật tuần hoàn của thời gian nhưng nỗi nhớ hay những cảm xúc về nó vẫn cứ mãi vẹn nguyên, mới mẻ y như lần đầu tiên mình chạm vào nó. Như là Tết, như là Đoan Ngọ, hay là một ngày - tháng - năm kỷ niệm nào đó, với ai đó mà mình thương, quý.
 < 1 2 3 4 >  Last ›