Miền Tây quê tôi

 • Bánh xèo củ hũ dừa Cần Thơ

  Bánh xèo miền Tây không khó tìm ở Cần Thơ, nhưng để kiếm một quán bánh xèo “đúng chất” với giá cả phải chăng, du khách không thể bỏ qua quán Bảy Tới, một địa chỉ ăn uống nổi tiếng nằm trên đường Cái Sơn - Hàng Bàng, vừa nhỏ lại vừa xa trung tâm thành phố nhưng ở đây không bao giờ ngơi khách ra vào.
 • Mùa gió chướng, về miền Tây ăn món ngon từ dưa hường

  Trong ký ức tuổi thơ, tôi còn nhớ như in, cứ độ trước tết khoảng tháng 10 âm lịch là ba tôi chuẩn bị lên liếp trồng dưa hấu. Và, khi dưa đơm hoa, kết trái, ba dùng dao cắt bỏ bớt những trái nhỏ, chỉ chừa lại một dây 1 trái mà thôi. Thế là, má mang rổ ra ruộng nhặt những trái loại bỏ đi mang về nhà chế biến món ăn.
 • Thưởng thức các món ngon từ lá cách

  Ở quê tôi, lá cách mọc nhiều ở ven sông, kênh rạch hay xen lẫn trong vườn cây. Lá cách phát triển rất nhanh, cây càng to thì càng nhiều cành và càng nhiều lá non xanh mơn mởn, nó được dùng để ăn sống hoặc chế biến cùng với các sản vật đồng quê tạo nên những món ăn mang hương vị độc đáo. Mỗi chiều khi có các sản vật đồng quê thì tôi lại hái lá cách là cả nhà có được một bữa ăn “ra trò”.
 • Thu về, nhớ mùa bông điên điển

  Trong bốn mùa thì mùa thu là thời tiết trong lành mát mẻ và dễ chịu nhất. Không giống như ở miền Bắc, mùa thu luôn lãng mạn và nên thơ… Ở phương Nam, mỗi khi thu về thì người ta lại nghĩ đến mùa của lá vàng bay, mùa của những cơn mưa dai dẳng, bầu trời thì đầy mây. Và mùa của bông điển vàng tươi khi mùa nước nổi cũng đang về…
 • Chiếc xuồng ba lá quê ta...

  Từ bao đời nay, phương tiện chủ yếu để đi lại, làm ăn của người dân vùng sông nước miền Tây Nam Bộ là ghe xuồng, mà chiếc xuồng ba lá mang nét đặc trưng rất độc đáo. Không lạ gì khi xuồng ba lá còn được mệnh danh là “đôi chân của người dân vùng sông nước Nam Bộ” hay người ta thường đùa nhau là “đi bằng tay”, bởi chỉ cần hai tay chèo là dù gần dù xa cũng có xuồng nâng bước.
 • Hương bánh quê

  Bánh quê mộc mạc ẩn mình trong gói lá, ngay ngắn trên mẹt tre hay đong đưa nhịp nhàng trên đôi quang gánh trở thành hình ảnh quen thuộc khắp ngõ làng thôn quê. Chúng dường như không đơn thuần là một thức quà ăn chơi đặc trưng của từng vùng đất, mà còn gói ghém trong đó cả hương sắc quê nhà. Mỗi miền quê đều có những thứ bánh đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của mảnh đất ấy.
 • Cất vó trên sông mùa nước đục

  Cứ vào độ nước đùng đụt đổ về ngập các con sông là quê tôi lại vào mùa cất vó. Cái vó là sản phẩm của đời sống xưa với đa số nông dân vùng sông nước. Tất nhiên, bây giờ nó chỉ còn trong ký ức của nhiều người già cả, nhưng dù sao đó cũng là sự thay đổi phù hợp với cuộc sống.
 • Tín ngưỡng thờ cúng và điều cấm kỵ trên sông nước

  Ngư dân và người đi sông đi biển ĐBSCL thờ cúng Cá Ông, Bà Cậu và các nữ thần có liên quan đến vùng biển như Thủy Long Thánh Mẫu, Bà Chúa Xứ, Bà Chúa Hòn, Thiên Hậu Thánh mẫu, tức nữ thần biển. Ngoài ra, bà con ở vùng biển đảo và sông rạch còn thờ cúng các vị thần linh vô hình hoặc hữu hình mà ông cha ta đã từng tế lễ; có thể là hiền thần từng cứu mạng con người như Rái Cá, Ông Nược...
 • Bánh lá dừa - Ký ức tuổi thơ trở thành đặc sản

  Bánh lá dừa - miếng nếp dẻo, béo thơm vị cốt dừa nằm trọn trong chiếc lá dừa cuốn tròn như chiếc lò xo đã đi sâu vào ký ức tuổi thơ của những đứa con vùng đất Tây Nam Bộ, qua năm tháng món quà tuổi thơ ấy đã trở thành đặc sản của Vùng.
 • Đẩy côn mùa nước tràn đồng

  Lũ về, nước trắng xoá một vùng, mang theo phù sa bồi thêm cho đất và mang theo biết bao cá tôm hào sảng, tạm gác lại công việc đồng án, người dân quê tôi bắt tay vào một mùa mưu sinh mới, mùa đẩy côn bắt cá lóc đồng.
 • Làng tàu hủ ky trăm tuổi

  Cách đây ngót nghét gần 100 năm trước có hai anh em người Hoa tên là Châu Phạch và Châu Sầm đem nghề làm tàu hủ ky đến đất Mỹ Hòa ở huyện Bình Minh, Vĩnh Long mà lập nghiệp (dải đất nằm kẹp giữa sông Hậu và nhánh Cái Vồn, nay gần chân cầu Cần Thơ). Bà con trong vùng thấy hay đến xin truyền nghề, dần dà số người làm tàu hủ ky đông lên thành hẳn một làng nghề xôm tụ.
 • Nhớ bánh khoai mỡ tuổi thơ

  Bánh khoai mỡ nghe mẹ kể cũng ra đời giữa lúc nhà khó khăn khi xưa, đơn giản là khoai luộc chín nạo nhuyễn, trộn với bột năng, bột nếp, nước và men khô, áo thêm lớp bột ngoài rồi chiên lên. Bánh khoai mỡ bây giờ cầu kỳ hơn khi dùng sữa tươi thay cho nước, thêm chút vị vani thơm thơm, chút đường, ủ khoảng 30 phút rồi vo thành viên, lăn qua lớp bột mỏng rồi chiên ngập trong chảo dầu sôi.
 1 2 3 >  Last ›