Đờn ca tài tử - Cải lương » Cải lương

 • Soạn giả Yên Lang: Bậc thầy chuyên sáng tác kịch bản màu sắc kiếm hiệp kỳ tình

  Soạn giả Yên Lang, tên thật là Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1940 tại Giồng Me, Cầu Kè, Bạc Liêu. Ông là tác giả của hơn 30 kịch bản cải lương nổi tiếng được công chúng mộ điệu yêu mến trong suốt hơn 50 năm qua.
 • Bàn về xuất xứ và ý nghĩa của từ "Vọng cổ"

  Vọng cổ là một tên gọi rất quen thuộc với người Việt Nam, nhất là ở Bạc Liêu, ai cũng biết nó là một bản nhạc phổ thông nhất và tiêu biểu nhất trong cổ nhạc Nam Bộ. Vọng cổ hiện nay còn là đề tài hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu âm nhạc và thực tế đã có nhiều sách vở, nhiều cuộc hội thảo khoa học đề cập đến.
 • Giới thiệu NSND Út Trà Ôn

  Út Trà Ôn (1919-2001) tên thật là Nguyễn Thành Út, tên thường gọi trong gia đình là Mười Út (vì ông là người con thứ mười và cũng là con út). Ông sinh tại ấp Đông Phú, làng Đông Hậu, huyện Trà Ôn, tỉnh Cần Thơ (Vĩnh Long ngày nay).
 • Cao Văn Lầu và bản "Dạ cổ Hoài Lang"

  Vào một đêm tối trời cuối năm 1896, có 20 gia đình nông dân nghèo tại xóm Cái Cui, làng Chí Mỹ, huyện Vàm Cỏ, Long An, vì không chịu nổi cảnh hà khắc của bọn quan lại địa phương nên đã xuống ghe xuôi về vùng Bạc Liêu lập nghiệp. Trong số đó có gia đình ông Cao Văn Giỏi, cha Cao Văn Lầu lúc ấy chưa tròn 5 tuổi (sinh 1892).
 • Ông tổ cải lương

  Ông Tổ Cải Lương tên thật là Tống Hữu Định, bút hiệu Tịnh Trai, người ta còn gọi là Thầy Phó Mười Hai – gọi Thầy Phó vì ông từng làm Phó Tổng đất Vãng (sau đổi thành tỉnh Vĩnh Long) và gọi Mười Hai là theo hạng thứ trong gia đình. Ông sanh năm 1896 tại làng Long Châu, Vĩnh Long và mất năm 1932.
‹ First  < 6 7 8