Đờn ca tài tử - Cải lương » Đờn ca tài tử

 • Một vài vấn đề về nhạc cổ truyền (phần 1)

  Có những bài ca như Vọng cổ, Tứ Đại Oán, và rất nhiều bài bản được sáng tác cho hát cải lương miền Nam có phải là cổ nhạc hay tân nhạc, vì các bài này được sáng tác từ khoảng đầu thế kỷ thứ 20 trở đi? Vấn đề “Cổ” và “Tân” hoàn toàn tương đối tùy theo quan niệm, nhận xét của người nghiên cứu.
 • Những tượng đài của đờn ca tài tử Nam Bộ: Xứng danh bậc thầy đờn, ca

  Nói đến nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ, không thể không nói đến danh cầm Vũy Chỗ và Nghệ nhân Dân gian (NNDG) Bạch Huệ. Đóng góp của NSƯT Vũy Chỗ đối với bộ môn nghệ thuật độc đáo này chính là lối nhấn chuyển cung, rung và ngân trầm ấm, trình độ diễn tấu thượng thặng nên được giới chuyên môn phong là danh cầm.
 • Những tượng đài của đờn ca tài tử Nam Bộ: Cho thế giới biết đờn ca tài tử

  GS Nguyễn Vĩnh Bảo được xem là bậc thầy trong việc nghiên cứu và truyền bá nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ đến nhiều quốc gia trên thế giới. Công lao của ông trong việc nghiên cứu và quảng bá nghệ thuật độc đáo này ra thế giới là rất lớn.
 • Những tượng đài của ĐCTT Nam Bộ: “Ngôi sao Bắc Đẩu” đàn tranh Bảy Bá

  NSND Bảy Bá được giới nghệ nhân ĐCTT xem là ngôi sao Bắc Đẩu bởi những cống hiến to lớn của ông cho ĐCTT Nam Bộ từ ngón đàn tranh điêu luyện của mình. Nhắc đến ông, giới mộ điệu cải lương và người trong giới không thể không nhớ đến biệt danh “Vua vọng cổ” với gần 2.000 bài vọng cổ, hơn 70 kịch bản cải lương lừng danh.
 • Cách ca vọng cổ: Hiện nay có vấn đề… chưa hay… (tiếp theo)

  Các lỗi thường gặp hiện nay là cách ca cầu hòa, an toàn, sắp nhịp đều đều, hoặc có ý chờ nhịp, không dám bay lượn “phiêu” trong lòng câu, không tạo sự bất ngờ cho người nghe khi dứt câu, ca với đờn phải là sự tung hứng, chứ còn cứ nương theo đờn, ca cho trúng nhịp ở mỗi khuôn nhịp thì chưa phải ca hay...
 • Cách ca vọng cổ: Hiện nay có vấn đề… chưa hay…

  Những ai sành điệu Đờn ca tài tử-cải lương đều biết Vọng cổ là bài bản được ưa chuộng, yêu thích và phổ biến nhất trong các cuộc đờn ca. Riêng với cải lương, Vọng cổ là vua trong các thể loại bài bản. Những danh ca nổi danh cũng nhờ ca Vọng cổ hay. Những danh ca từ Út Trà Ôn, Thành Được, hay Út Bạch Lan, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Cẩm Tiên… có cách vô vọng cổ rất riêng, chính chắn, điêu luyện hoàn chỉnh.
 • Đưa đờn ca tài tử vào du lịch: Nỗi lo "tầm thường hóa" di sản

  Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhiều hãng lữ hành, công ty du lịch đã đưa đờn ca tài tử vào khai thác trong các tour, tuyến du lịch. Điều này góp phần quảng bá trực tiếp môn nghệ thuật truyền thống đến với du khách song cũng đặt ra nỗi lo về việc bảo vệ di sản nhân loại.
 • Địa văn hóa và bảo tồn, phát huy đờn ca tài tử

  Một số người cho rằng đờn ca tài tử là một hình thức âm nhạc dân gian mang tính chất thính phòng. Tài tử được hiểu theo nghĩa là người tài hoa, lịch lãm, “tài tử, giai nhân” chứ không phải là người chơi nghiệp dư, “amateur”. Người chơi nhạc tài tử lúc đầu là các điền chủ, trí thức, tiểu tư sản và các công chức ở các tỉnh Nam bộ.
 • Không gian nào cho đờn ca tài tử?

  Đờn ca tài tử thích hợp với cộng đồng chòm xóm, gần gũi và thân tình. Đờn ca tài tử phát huy đầy đủ sức quyến rũ của nó khi sự ấm áp giữa người "đờn" người "ca" và công chúng làm nền tảng cho những phút giây ngẫu hứng. Cụ thể hơn, bài "Xuân Tình", bài "Nam đảo" hay bài "Hồ Lan" đều được thăng hoa một cách nồng nàn, khi những người xung quanh đều hóa thân thành những "tài tử" thực thụ!
 • Đờn ca tài tử trường tồn với thời gian

  Đến mảnh đất phương Nam, hòa mình vào cuộc sống đời thường của người dân miền sông nước, mới cảm nhận được sức sống mãnh liệt của đờn ca tài tử trong thời hội nhập văn hóa. Không chỉ lan tỏa sâu rộng ở vùng sâu, vùng xa nơi quê mùa chất phác, giờ đây, đờn ca tài tử còn khơi mạch thành dòng chảy mạnh mẽ ngay ở chốn thị thành.
 • Nghệ thuật đờn ca tài tử trong không gian văn hóa Nam bộ

  Đờn ca tài tử (ĐCTT) là một sinh hoạt văn nghệ thuộc loại thính phòng, một nghệ thuật do một nhóm nhỏ nghệ sĩ biểu diễn cho một nhóm nhỏ thính giả, ở không gian ấm cúng của một căn phòng trong tư gia, chớ không phải trong một hội trường lớn, hay trên một sân khấu hoành tráng cho đông đảo thính giả.
 • Bạc Liêu với đặc sản đờn ca tài tử

  Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ, là nghệ thuật của đàn và ca, do thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động. Đờn ca tài tử xuất hiện hơn 100 năm trước, là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm các loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt).
 < 1 2 3 >