Đờn ca tài tử - Cải lương » Đờn ca tài tử

 • Về miền di sản đờn ca tài tử

  Đờn ca tài tử, di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, là loại hình nghệ thuật công chúng, ai cũng có thể xuất thần trở thành nghệ sĩ, biểu diễn ngay trên bờ đê hay dưới gốc cây ô môi hoa tím rực một góc trời. Lời ca tiếng hát trong những làn Điệu lý, Nam ai… mộc mạc, chân chất, bình dị như chính cốt cách khoáng đạt, giàu nhân nghĩa của người miền Tây Nam Bộ.
 • Đờn ca tài tử Nam Bộ

  Trong đêm. Trên sông nước mênh mông, buồn man mác của Bạc Liêu, một tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, tiếng đàn kìm văng vẳng vang lên. Những âm thanh da diết nhưng đậm màu tươi sáng, buồn mà không quá bi luỵ của bài Dạ cổ hoài lang, một bản nhạc đã trở nên quá quen thuộc với người dân nơi đây, vang vang rồi như chìm vào với trời mây sông nước.
 • Nghệ thuật đờn ca tài tử trong đời sống tinh thần của người dân Cà Mau

  Phảng phất đâu đó trên con người Cà Mau vẫn là tố chất hào hoa pha lẫn sự năng động, nhanh nhạy và với hệ thống các thiết chế văn hóa như: đình, chùa và những loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc. Trong đó nổi bật là loại hình Đờn ca tài tử, một sắc thái đặc trưng trong mạch văn hóa Nam bộ nói chung.
 • Ước mong bài vọng cổ quê nhà mãi tươi xanh

  Sau những giờ làm đồng mệt mỏi, người dân quê tôi thường họp mặt nhau bên ly trà nóng ngân nga bài vọng cổ. Đó là thú vui tiêu khiển đậm chất miền Tây sông nước mà dân quê tôi duy trì suốt cho đến ngày hôm nay. Cứ đến miền Tây thì du khách lại hào hứng với đờn ca tài tử - một loại hình nghệ thuật độc đáo.
 • Đưa đờn ca tài tử lên sóng truyền hình quốc gia

  Không gian của ĐCTT trải dài trên 21 tỉnh, thành phố Nam bộ. Nhưng ở vùng đất gần cuối trời Nam - Bạc Liêu lại có sức hút rất riêng về cách gìn giữ, bảo tồn loại hình nghệ thuật độc đáo này. Sắp tới, khán giả sẽ biết đến quê hương bản Dạ cổ hoài lang nhiều hơn khi bộ phim tài liệu được phát sóng trên ĐTHVN.
 • Đào tạo “hạt nhân” cho nghệ thuật đờn ca tài tử: Nhiều trăn trở

  Đờn ca tài tử (ĐCTT) là một trong những loại hình âm nhạc đặc trưng của người Việt Nam, ra đời trên một thế kỷ. Việc công nhận và tôn vinh nhạc tài tử là di sản văn hóa nhân loại đã khẳng định tầm giá trị đặc biệt của một dòng nhạc Việt, vấn đề còn lại là chúng ta bảo tồn và phát huy giá trị bằng những con đường nào cho thật sự hiệu quả.
 • Ngọt ngào giọng ca tài tử nhí

  Được sinh ra trong những gia đình có truyền thống đờn ca tài tử (ĐCTT), không ít em nhỏ đã sớm bộc lộ niềm đam mê và năng khiếu đối với loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc. Tuy tuổi đời còn ít, nhưng các em lại sở hữu chất giọng ngọt ngào, sâu lắng làm say đắm lòng người.
 • Con trai cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu kể chuyện về bản “Dạ cổ hoài lang”

  Câu chuyện về Cao Văn Lầu và bản nhạc trứ danh Dạ cổ hoài lang qua lời kể của người con duy nhất còn sống khiến người ta không khỏi bất ngờ. Ở tuổi 90, ông Cao Văn Hoai, thừa nhận mình đã “nhớ ít quên nhiều” nhưng vẫn luôn rất hào hứng khi kể về người cha tài hoa và người mẹ hiền hậu của mình.
 • Muối Bạc Liêu mặn và... ngọt trong câu vọng cổ

  Buổi trưa thả mình miên man trên cánh võng sau hè, tôi mê đắm bởi câu vọng cổ ngọt ngào từ radio: “Muối Long Điền vẫn mặn nghĩa thủy chung, sao người con gái đồng bưng vội rời xa quê biển…”. Lắng nghe từng câu chữ trong bản vọng cổ, mới thấy muối Bạc Liêu quê mình vào vọng cổ thật ngọt ngào, da diết.
 • Về miền Tây nghe đờn ca tài tử

  “Cần Thơ ai dệt nên thơ” câu ca ấy đã thể hiện sự trữ tình của địa danh nổi tiếng với những vườn cây ăn trái, chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều thơ mộng… Bên cạnh đó, người ta cũng không quên những giai điệu làm nên văn hóa một vùng đất Tây Đô ở cực Nam tổ quốc ca vọng cổ.
 • Một vài vấn đề về nhạc cổ truyền (phần cuối)

  Cổ nhạc, nói chung, bao gồm nhiều loại nhạc khác nhau: nhạc cung đình, nhạc tôn giáo, nhạc thính phòng, nhạc tuồng, nhạc dân gian từ bài hát ru con, các loại đối ca, đến loại hò đưa linh. Cổ nhạc là nhạc của người dân Việt từ thời lập quốc đến giai đoạn hiện đại do người Việt sáng tác theo truyền thống truyền khẩu.
 • Một vài vấn đề về nhạc cổ truyền (phần 2)

  Ngày nay chúng ta ai ai cũng ghiền nghe và coi hát cải lương, vì cải lương, sau trên 80 năm xuất hiện, hình thành và phát triển ở miền Nam trước và trên toàn lãnh thổ sau đó, phản ảnh đời sống hàng ngày của chúng ta, nói lên những gì mà chúng ta không thể nói được.
 1 2 3 >