Văn thơ » Văn học

 • Nao nao gió chướng

  Năm nay không nhuần, thời gian trôi nhanh về cuối, những đợt gió chướng cũng đến sớm như Tết vậy. Đón ngọn gió bất ngờ lúc mở cửa nhà buổi sáng, mới giật mình Tết sắp tới rồi mà không hề hay biết, rồi nhắm mắt, hít hà, tưởng đến mùi kiệu chua, khô mứt... Không khí chuẩn bị Tết đã theo ngọn gió len lách vào từng nhà.
 • Chào mùa Xuân mới

  Chào đón năm mới! Nắng Xuân đã về, ấm áp trên từng con phố. Xuân thắp nồng mơ ước trong muôn triệu con tim. Thành phố vươn vai đón Xuân tràn trề sức trẻ. Những chồi lộc biếc thi nhau bừng khoe sức sống tươi mới. Đâu đây tiếng nhạc lảnh lót của từng đàn chim ríu rít đón chào nắng ấm.
 • Tháng Chạp về

  Tháng Chạp, đó là tháng cuối cùng của một năm Âm lịch, người ta không gọi đó là tháng mười hai mà thay bằng cái tên quá đỗi thân thương. Một tháng gợi bao nhiêu nỗi niềm, bao nhiêu lo toan, bao nhiêu cố gắng của cả một năm dài. Vậy nên, muốn gọi tên tháng Chạp đừng trôi. Muốn gọi tên tháng Chạp chầm chậm thôi.
 • Mùa gió chướng

  Gió chướng thổi là báo hiệu trời đã bước sang mùa đông. Những cơn mưa cũng thưa dần. Trong màu nắng của mùa đông vẫn luôn có chút se se lạnh theo bám trên vai. Hồi nhỏ có lần nghe mẹ tôi nói, gió chướng mùa đông trời se lạnh, mấy người già luôn thấy khó chịu trong người, chứ tụi con nít thì lại mau lớn.
 • Nhớ hoài những trái mù u

  Giờ đây, hàng mù u sau vườn, trên bờ sông của ngoại không còn nữa, những hồi ức về tuổi thơ trong tôi chỉ còn là kỷ niệm đẹp... Cũng đã lâu rồi, tôi không nhìn thấy những cánh hoa trắng muốt, những trái mù u gắn liền với bao kỷ niệm tuổi thơ. Có lẽ chút hồn quê giờ đã lùi xa và dần vắng bóng!
 • Nhớ mãi chiếc lồng đèn tự làm cho đêm Rằm Trung thu

  Ký ức ấy về tuổi thơ xưa làm sao tôi quên được trong mỗi dịp mùa trung thu đến. Bởi ngày trước, ở vùng quê tôi miền Tây Nam bộ, người bình dân sinh sống chủ yếu bằng nền kinh tế tự túc, tự cấp. Đến Trung thu, lũ trẻ lại dùng chính những nan tre để tự làm chiếc lồng đèn xinh xắn cho đêm Rằm.
 • Nhớ bánh trung thu ngày xưa

  Mỗi độ thu sang, khi nhà nhà, người người náo nức chuẩn bị đón đêm trăng rằm ý nghĩa, thì cũng là lúc hương vị của những thứ bánh trung thu thơm ngon rộ lên, chào đón một mùa trăng đẹp. Thưởng thức bánh trung thu xưa bên chén nước trà để cảm nhận vị thời gian đang chầm chậm trôi, ôn lại không khí trung thu cổ truyền của dân tộc.
 • Cây khế sau hè

  Theo thời gian, chúng tôi lớn dần, vì mưu sinh nên những chuyến về quê ngoại cũng thưa dần. Lắm khi mệt nhoài cùng mớ công việc bộn bề, lòng lại đau đáu nhớ về những kỷ niệm xưa, nhớ dáng ngoại già, nhớ từng bông khế tím lưa thưa, nhớ chùm khế vàng chín mọng đung đưa trong gió và nhớ cái vị ngọt quê hương theo tháng năm đã vun lớn đời mình.
 • Tục “cúng cô hồn”

  Tục “cúng cô hồn” là một trong hai lễ lớn của tháng 7 âm lịch, bên cạnh lễ Vu Lan báo hiếu. Ngoài việc bày mâm cúng theo tâm linh từ đời xưa truyền lại, một số ít địa phương vẫn duy trì việc “xí vàng” (hay “xí cô hồn”, “giật vàng”…). Những ai đã từng tham gia, chứng kiến tháng 7 âm lịch náo nhiệt, chắc hẳn sẽ mỉm cười nhớ lại kỷ niệm.
 • Đi qua những mùa mưa ngâu thương nhớ

  Mưa ngâu mang cái trọng trách gieo rắc nỗi buồn cho những ai đang mải miết lo toan. Dấu hiệu buồn mưa ngâu cứ như thể báo hiệu sự chia xa như cuộc đời “hợp - hợp - tan - tan”…, là mối tình trái ngang của Ngưu Lang - Chức Nữ ngàn năm còn đó những buồn đau, nên trời làm mưa để an ủi vỗ về.
 • Mùa Vu Lan và ý nghĩa bông hồng cài áo

  Có lẽ, người Việt không ai không biết đến ngày lễ Vu Lan trong tháng 7 âm lịch. Lễ Vu Lan còn được gọi là mùa báo hiếu và theo đó là những nghi lễ cao đẹp, trong đó có lễ cài bông hồng lên áo. Tuy nhiên, ý nghĩa bông hồng cài áo rất sâu sắc mà không phải ai cũng biết.
 • Sự tích ngày rằm tháng Bảy

  Tháng 7 âm lịch, người Việt có một ngày lễ gọi là ngày lễ Vu Lan. Đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất - một tập tục đáng quý, đáng trọng của người Việt. Rằm tháng 7 âm lịch cũng là ngày xá tội vong nhân. Tháng 7 còn là tháng mưa Ngâu - gắn với sự tích ông Ngâu bà Ngâu hay còn gọi là tích Ngưu Lang - Chức Nữ.
 < 1 2 3 4 5 >  Last ›